Hóa 9 Hóa vô cơ

khongten2003

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
95
54
36
21
Vĩnh Phúc
THCS Bồ Lý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g bột Fe vào 200ml dd X chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 thu được 3,44 g rắn Y và dd Z. Tách Y, rồi cho Z tác dụng với dd NaOH dư, tạo 3,68 g kết tủa 2 hiđrôxit kim loại. Nung kết tủa trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 3,2 g rắn.Tính giá trị của m và nồng độ
gif.latex
của Cu(NO3)2 trong dd X.
 
  • Like
Reactions: Vy Mity

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m g bột Fe vào 200ml dd X chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 thu được 3,44 g rắn Y và dd Z. Tách Y, rồi cho Z tác dụng với dd NaOH dư, tạo 3,68 g kết tủa 2 hiđrôxit kim loại. Nung kết tủa trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 3,2 g rắn.Tính giá trị của m và nồng độ
gif.latex
của Cu(NO3)2 trong dd X.

Dd Z + NaOH cho 2 kết tủa => AgNO3 hết, Cu(NO3)2 dư, Fe hết => rắn Y là Ag và Cu
Gọi a, b là mol Fe phản ứng với AgNO3 và Cu(NO3)2 phản ứng, x là mol Cu(NO3)2 dư
Fe + 2 AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2 Ag
a----------2a--------------------a-------------2a
Fe + Cu(NO3)2 --> Fe(NO3)2 + Cu
b-------------b-------------------b-------------b
mY = 108*2a + 64b = 3,44. (1)
Dd Z: Fe(NO3)2 a+b mol và Cu(NO3)2 x mol
m hydroxide = mFe(OH)2 + mCu(OH)2 = 90(a+b) + 98x = 3,68. (2)
Oxit Fe2O3 0,5(a+b) và CuO x mol
m oxit = 160*0,5(a+b) + 80x = 3,2. (3)
(2)(3) => a + b = 0,03 và x = 0,01
mFe = m = 56(a+b) = 1,68
(1) => a = 0,01 và b = 0,02
Mol Cu(NO3)2 dùng = b + x = 0,03
C M = 0,03/0,2 = 0,15 M
 
  • Like
Reactions: khongten2003
Top Bottom