Hóa 9 Hóa vô cơ

khongten2003

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
95
54
36
20
Vĩnh Phúc
THCS Bồ Lý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 5,64 g Cu(NO3)2 và 1,7 g AgNO3 vào nước thu được dd X. Cho 1,57 g hỗn hợp Y gồm bột Zn và Al vào X rồi khuấy đều. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn E và dd D chỉ chứa 2 muối. Ngâm E trong dd H2SO4 loãng không có khí giải phóng.Tính phần trăm theo khối lượng của Zn trong hỗn hợp Y.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan 5,64 g Cu(NO3)2 và 1,7 g AgNO3 vào nước thu được dd X. Cho 1,57 g hỗn hợp Y gồm bột Zn và Al vào X rồi khuấy đều. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn E và dd D chỉ chứa 2 muối. Ngâm E trong dd H2SO4 loãng không có khí giải phóng.Tính phần trăm theo khối lượng của Zn trong hỗn hợp Y.

Mol Cu(NO3)2 = 0,03 , mol AgNO3 = 0,01
Rắn E + H2SO4 không cho khí => Zn hết
Dd D chỉ có 2 muối => dd X hết
Gọi a, b là mol Al, Zn => 27a + 65b = 1,57
Dd D là Al(NO3)3 a mol và Zn(NO3)2 b mol
Bảo toàn mol NO3+ : 3a + 2b = 2*0,03 + 0,01 = 0,07
=> a = 0,01 và b = 0,02
=> m Zn = 65b = 1,3 => %mZn = 82,8
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Al phản ứng trước .E td h2so4 không có khí vầy zn hết mà al pư trước nên cũng hết luôn
 

Attachments

  • 15339512476411340141360.jpg
    15339512476411340141360.jpg
    61.7 KB · Đọc: 34
  • Like
Reactions: khongten2003
Top Bottom