Hóa 9 Hóa vô cơ

huongds4c@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng năm 2018
24
8
21
20
Hà Nội
thcs trần dăng ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn một muối cacbonnat kim loại M bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8% ta thu được dung dịch muối có C% = 14,18%. Xác định công thức muối cacbonnat đó.
Bài 2: HÒa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Zn bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch Y và 22,4l hidro(đktc). Nồng độ của ZnSO4 trong dung dịch Y là 11,6022%. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
Cảm ơn nhiều
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
21
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
Bài 1: Hòa tan hoàn toàn một muối cacbonnat kim loại M bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8% ta thu được dung dịch muối có C% = 14,18%. Xác định công thức muối cacbonnat đó.
Bài 2: HÒa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Zn bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch Y và 22,4l hidro(đktc). Nồng độ của ZnSO4 trong dung dịch Y là 11,6022%. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
Cảm ơn nhiều
Bai1 : gọi công thức của muối đó là M2(CO3)x với x là hóa trị của kim loại đó
gọi a là số mol của muối đó
M2(CO3)x + xH2SO4 ---> M2(SO4)x + xH2O + xCO2
a mol --- --- ->ax mol --- -->a mol --- --- --- --- --->ax mol
khối lượng H2SO4 tham gia phản ứng là 98ax gam
=> khối lượng dd H2SO4 là 1000ax gam
khối lượng muối cacbonat là a(2M + 60x) gam
khối lượng muối sunfat là a(2M + 96x) gam
khối lượng khí CO2 bay ra là 44ax gam
theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
khối lượng dd sau phản ứng là
m = a(2M + 60x) + 1000ax - 44ax = 2aM + 1016ax
theo đề ta có:
(2aM + 96ax)/(2aM + 1016ax) = 14,18/100
triệt tiêu a ở vế trái, quy đồng 2 vế rồi biến đổi ta tính được:
M = 28x
kim loại chỉ có 3 hóa trị từ 1 đến 3
ta thay x lần lượt bằng 1, 2, 3 thì ra được kết quả thích hợp là:
x = 2 và M = 56
=> kim loại đó là Fe

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn một muối cacbonnat kim loại M bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8% ta thu được dung dịch muối có C% = 14,18%. Xác định công thức muối cacbonnat đó.
Bài 2: HÒa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Zn bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch Y và 22,4l hidro(đktc). Nồng độ của ZnSO4 trong dung dịch Y là 11,6022%. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
Cảm ơn nhiều
 

Attachments

  • hừm.jpg
    hừm.jpg
    86.9 KB · Đọc: 42
Last edited by a moderator:

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Bài 1: Hòa tan hoàn toàn một muối cacbonnat kim loại M bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8% ta thu được dung dịch muối có C% = 14,18%. Xác định công thức muối cacbonnat đó.
Bài 2: HÒa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Zn bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch Y và 22,4l hidro(đktc). Nồng độ của ZnSO4 trong dung dịch Y là 11,6022%. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
Cảm ơn nhiều
Bài 1: giả sử nH2SO4=1 mol
M2(CO3)n+ nH2SO4->M2(SO4)n + nCO2+nH2O
1/n.................1................1/n..................1
m dd sau pứ = 2M+60nn+100044=2M+60nn+956\frac{2M+60n}{n}+1000-44=\frac{2M+60n}{n}+956
=> C% M2(SO4)n = 1n.(2M+96n)2M+60nn+956.100=14,18\frac{\frac{1}{n}.(2M+96n)}{\frac{2M+60n}{n}+956}.100=14,18
Biện luận: M=56 (Fe), n=2
 

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
23
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
Bài 1: Hòa tan hoàn toàn một muối cacbonnat kim loại M bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8% ta thu được dung dịch muối có C% = 14,18%. Xác định công thức muối cacbonnat đó.
Bài 2: HÒa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Zn bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch Y và 22,4l hidro(đktc). Nồng độ của ZnSO4 trong dung dịch Y là 11,6022%. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
Cảm ơn nhiều
Bài 1 : Gọi muối đó là M2(CO3)n
Giả sử mdd H2SO4 = 100g => mH2SO4=9.8g => nH2SO4=0.1 mol
M2(CO3)n +nH2SO4 -> M2(SO4)n +nH2O + nCO2
0.1/n................0.1................0.1/n........0.1..........0.1
mdd sau phản ứng = 0.1/n (2M +60n) + 100 -0.1x44
C% = 0.1/n (2M +96n) / mdd sau phản ứng x100%=14.18% =>M=28n => n=2 và M =56
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2: HÒa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Zn bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch Y và 22,4l hidro(đktc). Nồng độ của ZnSO4 trong dung dịch Y là 11,6022%. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X

Gọi a, b là mol Fe, Zn
=> mol H2SO4 = mol H2 = a + b = 1
m dd H2SO4 10% = 98*1/0,1 = 980
mdd Y = 56a + 65b + 980 - 2
m ZnSO4 = 161b = 0,116022(56a + 65b + 978)
1387,67b
=> a = 0,25 và b = 0,75 => m mỗi kim loại
 
Top Bottom