Hóa 10 Hóa vô cơ

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hòa tan 4,86g hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg,Al,Fe trong dd H2SO4 loãng dư thu được 4,48l khí (đkc) và dd A. Cho dd tác dụng với NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3,2g chất rắn.Xác định % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
Bài 2:Hỗn hợp rắn X gồm Na2SO4,NaHSO3,Na2SO3. Cho 5,47g hỗn hợp X tác dụng với dd H2SO4 loãng dư,lượng khí SO2 sinh ra làm mất màu hoàn toàn 400ml dd KMnO4 0,03M.Mặt khác, 2,735 tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 0,1M
a. Viết các ptpu
b. Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp X
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Bài 1:Hòa tan 4,86g hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg,Al,Fe trong dd H2SO4 loãng dư thu được 4,48l khí (đkc) và dd A. Cho dd tác dụng với NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3,2g chất rắn.Xác định % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
Bài 2:Hỗn hợp rắn X gồm Na2SO4,NaHSO3,Na2SO3. Cho 5,47g hỗn hợp X tác dụng với dd H2SO4 loãng dư,lượng khí SO2 sinh ra làm mất màu hoàn toàn 400ml dd KMnO4 0,03M.Mặt khác, 2,735 tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 0,1M
a. Viết các ptpu
b. Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp X
Bài 1 : Đặt n Mg = a mol ; n Al = b mol ;n Fe = c mol
m hỗn hợp = 24a + 27b + 56c = 4,86 g (I)
n H2 = a + 1,5b + c = 4,48/22,4 = 0,2 mol (II)
Có sơ đồ phản ứng :
Mg -> MgCl2 -> Mg(OH)2 -> MgO
a.............................................a mol
Al -> AlCl3 -> Al(OH)3 -> NaAlO2
2 Fe -> 2 FeCl2 -> 2 Fe(OH)2 -> 2 Fe(OH)3 -> Fe2O3
c...........................................................................0,5c mol
m chất rắn = 40a + 160*0,5c = 3,2 g (III)
(I),(II),(III) -> a = 0,02 mol ; b=0,1 mol ; c=0,03 mol
-> %m
Bài 2 : a . b.
+) 2,735 g hh tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 0,1M
n NaOH = 0,01 mol
NaHSO3 + NaOH -> Na2SO3 + H2O
0,01...<-.......0,01 mol
-> Trong 5,47 g X có 0,02 mol NaHSO3 -> %m NaHSO3 = ....
Na2SO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + SO2 + H2O
a......................................................a mol
5 SO2 + 2 KMnO4 + 2 H2O -> 2 H2SO4 + K2SO4 + 2 MnSO4
a......->......2a/5 mol
n KMnO4 = 2a/5 = 0,03*0,4 -> a = 0,03 mol
Trong 5,47 g X có 0,03 mol Na2SO3 -> %m Na2SO3 =....
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
3 kim loại =4,86g
3 hợp chất kim loại = 3,2g
sai sai gì á
 
Top Bottom