Hóa 9 Hóa Vô Cơ

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan 2 oxit kim loại A (I) và B (II) thành dung dịch X. Đem trung hòa dung dịch X bằng dd HCl thì được dd Y đem cô cạn dd Y thu được 16,25 g muối khan. Điện phân nóng chảy toàn bộ muối này thu được 2,4 lít khí (đkt) và mg hỗn hợp kim loại D. Thêm 1,37g Ba vào D thì được hỗn hợp E. Trong đó số mol của Ba chiếm 37,5%.
a) Tính giá trị m
b) Tìm 2 kim loại A,B

nCl2 = 2,4/24 = 0,1 mol
=> m kim loại = 16,25 - 0,1.71 = 9,15 g => Ax + 137y = 9,15 (1)
A + H2O = AOH + 1/2H2
x--------------x
B + 2H2O = B(OH)2 + H2
y----------------y
AOH + HCl = ACl + H2O
x---------------x
B(OH)2 + 2HCl = BCl2 + H2O
y-----------------------y
ACl ---đpnc---> A + 1/2Cl2
x-------------------------0,5x
BCl2 ---đpnc---> B + Cl2
y--------------------------y

Từ các pt trên, ta thấy, nCl2 sinh ra < nD
Nếu B không phải là Ba
=> nE = 1.37/137.100/37,5= 0,027 < 0,1 => Vô lí
Vậy, B là Ba
E gồm:
nBa = (y + 0,01) mol
n A = x mol
y + 0,01 = 0,375 (x + y + 0,01)
<=> 0,375x -0,625y = 0,00625 (2)
0,5x+ y = 0,1 (3)
(1)(2)(3)
=> x = 0,1; y = 0,05; A = 23 (Na)
 
Top Bottom