Hóa Hóa vô cơ

caokyduyen1108@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2017
18
2
6

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
22
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
gọi kim loại là R, hóa trị là x.
2R+ 2xHCl --> 2RClx +xH2
Ta có: m HCl = m dd * C% = 73 * 15%= 10,95.
m dd sau pứng= m trước- mH2 --> m H2=21,15-8,97-10,95=1,23g -->n H2= 0,615 mol
theo phương trình nR = 2/x nH2= 1,23/x
--> M R = mR/ nR= 8,97/ 1,23/x= 229x/41.
Mk ko chắc lắm! Bn lập bảng xét hóa trị nhé, thử hóa trị 1,2,3
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
hòa tan hoàn toàn 8.97 g 1 kim loại kiềm trong 73 g dd HCl 15% cô cạn dd sau phản ứng thu được 21.15 g chất rắn . Xác định kim loại kiềm đã dùng
gọi kl kiềm là M,
vì M là kim loại kiềm => M có hóa trị 1

pthh:
2M+2HCl-->2MCl+H2(1)
M+H2O-->MOH+H2 (2)
nHCl=73*15%/36,5=0.3 mol
giả sử cr khan chỉ có MCl
bảo toàn nt => mcr=mMCl=mM+m-Cl=0,3*35,5+8,97=19,62(<21,15)
=> đã xảy ra phản ứng (2)
gọi a là số mol cua MOH(2)
=> m MOH=21,15-19,62+aM=1,53 g+aM
ta có nMOH(1)=0,3*2=0,6 mol
=> M(2)=aM=8,97-0,3M(*)
m MOH=1,53 +aM=>a(M+17)=1,53+aM =>a=0,09 mol(**)
(*),(**)=>M=23
=>M là Na
 
Last edited:

caokyduyen1108@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2017
18
2
6
gọi kl kiềm là M,
vì M là kim loại kiềm => M có hóa trị 1

pthh:
2M+2HCl-->2MCl+H2(1)
M+H2O-->MOH+H2 (2)
nHCl=73*15%/36,5=0.3 mol
giả sử cr khan chỉ có MCl
bảo toàn nt => mcr=mMCl=mM+m-Cl=0,3*35,5+8,97=19,62(<21,15)
=> đã xảy ra phản ứng (2)
gọi a là số mol cua MOH(2)
=> m MOH=21,15-19,62+aM=1,53 g+aM
ta có nMOH(1)=0,3*2=0,6 mol
=> M(2)=aM=8,97-0,3M(*)
m MOH=1,53 +aM=>a(M+17)=1,53+aM =>a=0,09 mol(**)
(*),(**)=>M=23
=>M là Na
cr là gì v bạn
 
Top Bottom