Hóa hóa vô cơ

thanhhoang0105

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
4
0
1
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8)Nhiệt phân 30,225g hỗn hợp X gồm KMnO4, KClO3, thu được O2 và 24,625g hỗn hơp chất rắn Y
gồm 5 chất.Cho toàn bộ Y phản ứng hoàn toàn với dung dịch chứa 0,8 mol HCl, đun nóng, sau phản
ứng thu được x mol Cl2. Giá trị của x gần nhất với:
A. 0,1
B. 0,2
C. 0,3
D. 0,4
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
nO2 = 0.175 mol
a: nKMnO4, b: nKClO3
158a + 122.5b= 30.225
nO2= 0.5a+1.5b= 0.175
a= 0.136,b= 0.071
trong dd khi td vs HCl có :
nK+ = 0.136 +0.071 mol
nMn2+ = 0.136
BTĐT => Cl- .
BTCl => Cl2

Vì thu được rắn Y gồm 5 chất ===> nhiệt phân không hoàn toàn
===> phương trình nO2= 0.5a+1.5b= 0.175 sai
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
8)Nhiệt phân 30,225g hỗn hợp X gồm KMnO4, KClO3, thu được O2 và 24,625g hỗn hơp chất rắn Y gồm 5 chất.Cho toàn bộ Y phản ứng hoàn toàn với dung dịch chứa 0,8 mol HCl, đun nóng, sau phản ứng thu được x mol Cl2. Giá trị của x gần nhất với:
A. 0,1
B. 0,2
C. 0,3
D. 0,4



Gọi a, b là mol KMnO4 và KClO3 trong X ===> 158a + 122,5b = 30,225 (1)
Mol O2 sinh ra khi nhiệt phân = 0,175
Rắn Y gồm: KCl, K2MnO4, MnO2, và X dư
Y + 2 HCl ---> Cl2 + KCl + MnCl2 + H2O
-------0.8---------x----------------------------0.4
==> mol O trong X = 4a + 3b = 2×0.175 + 0.4 = 0,75 (2) ===> a = 0,075 và b = 0,15
Bảo toàn mol Cl:
Trước phản ứng = b + 0,8 = 0,95
Sau phản ứng:
mol K+ = a + b = 0,225 ===> mol Cl- = mol K+ = 0,225
mol Mn2+ = a = 0,075 ==> mol Cl- = 2 mol Mn2+ = 0,15
Bảo toàn mol Cl- = 2x + 0,225 + 0,15 = 0,95 ==> x = 0,2875 ===> Câu C
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Vì thu được rắn Y gồm 5 chất ===> nhiệt phân không hoàn toàn
===> phương trình nO2= 0.5a+1.5b= 0.175 sai
cho e có ý kiến tí nhưng e nghĩ cái pt đó ko sai vì dù nhiệt phân ko ht thì số mol O2 là bn ấy đang bảo toàn khối lượng mà chị
nếu e sai mong chị thông cảm và góp ý giúp e ạ
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
cho e có ý kiến tí nhưng e nghĩ cái pt đó ko sai vì dù nhiệt phân ko ht thì số mol O2 là bn ấy đang bảo toàn khối lượng mà chị
nếu e sai mong chị thông cảm và góp ý giúp e ạ
pt đó là bt oxi, đâu phải bt khối lượng, nhưng như vậy là ko đúng vì pu ko hoàn toàn, KMnO4, KClO3 vẫn còn dư
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
pt đó là bt oxi, đâu phải bt khối lượng, nhưng như vậy là ko đúng vì pu ko hoàn toàn, KMnO4, KClO3 vẫn còn dư
chị ơi! đoạn đó nếu viết pthh thì nO2=0,5a+1,5b=0,175(bảo toàn kh mO2=30,225-24,625=5,6=>nO2=0,175)
chị góp ý cho e nha
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
chị ơi! đoạn đó nếu viết pthh thì nO2=0,5a+1,5b=0,175(bảo toàn kh mO2=30,225-24,625=5,6=>nO2=0,175)
chị góp ý cho e nha
khúc bt khối lượng
mO2=30,225-24,625=5,6=>nO2=0,175 thì đúng rồi. Nhưng nếu viết pthh và thế số mol a,b vô rồi suy ra mol O2 thì ko đúng vì đặt a,b là số mol ban đầu, pu chỉ 1 lượng thôi, còn dư nữa nên ko dùng pt nO2=0,5a+1,5b=0,175 đc
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
khúc bt khối lượng
mO2=30,225-24,625=5,6=>nO2=0,175 thì đúng rồi. Nhưng nếu viết pthh và thế số mol a,b vô rồi suy ra mol O2 thì ko đúng vì đặt a,b là số mol ban đầu, pu chỉ 1 lượng thôi, còn dư nữa nên ko dùng pt nO2=0,5a+1,5b=0,175 đc
vâng ! e hiểu rồi ạ:)
 

thanhhoang0105

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
4
0
1
Bắc Ninh
Gọi a, b là mol KMnO4 và KClO3 trong X ===> 158a + 122,5b = 30,225 (1)
Mol O2 sinh ra khi nhiệt phân = 0,175
Rắn Y gồm: KCl, K2MnO4, MnO2, và X dư
Y + 2 HCl ---> Cl2 + KCl + MnCl2 + H2O
-------0.8---------x----------------------------0.4
==> mol O trong X = 4a + 3b = 2×0.175 + 0.4 = 0,75 (2) ===> a = 0,075 và b = 0,15
Bảo toàn mol Cl:
Trước phản ứng = b + 0,8 = 0,95
Sau phản ứng:
mol K+ = a + b = 0,225 ===> mol Cl- = mol K+ = 0,225
mol Mn2+ = a = 0,075 ==> mol Cl- = 2 mol Mn2+ = 0,15
Bảo toàn mol Cl- = 2x + 0,225 + 0,15 = 0,95 ==> x = 0,2875 ===> Câu C
cảm ơn ạ
 
Top Bottom