Hóa vô cơ

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 8,975 gam hỗn hợp gồm Al, Fe và Zn vào một lượng vừa đủ dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] loãng, sau phản ứng thu được V lít khí [tex] H_2[/tex] (đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được 32,975 gam muối kha. Tính giá trị của V.
Bài 2. Hòa tan hết 22 gam hỗn hợp X gồm [tex]RHCO_3[/tex] và [tex]R_2CO_3[/tex] bằng dung dịch HCl thu được 0,2 mol khí. Tìm kim loại R.
Bài 3. Để hòa tan hết 13,92 gam hỗn hợp gồm X gồm MgO, FeO và [tex]Fe_2O_3[/tex] cần dùng vừa đủ 520ml dung dịch HCl 1M. Tính tổng khối lượng muối thu được.
Bài 4. Nhiệt phân m gam [tex]CaCO_3[/tex] sau một thời gian thu được chất rắn Y và 2,24 lít khí [tex]CO_2[/tex] (đktc). Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 1,12 lít khí [tex]CO_2[/tex] (đktc). Tính giá trị của m.
Bài 5. Cho 13,4 gam hỗn hợp gồm 2 muối cacbonat kim loại nhóm II ([tex]ACO_3[/tex] và [tex]BCO_3[/tex]) tác dụng đủ dung dịch HCl 2M thì ta được 15,05 gam hỗn hợp 2 muối clorua. Tính thể tích dung dịch HCl 2M đã dùng.
 
C

chaugiang81

Bài 4.gọi a,b lần lượt là số mol của $ACO_3$ VÀ $BCO_3$
$ACO_3+ 2HCl ---> ACl_2+ H_2O +CO_2$
a………...…2a…….....….a
$BCO_3+ 2HCl--> BCl_2+ H_2O+CO_2$
b…………...2b……….....b
ta có : mhh muối cacbonat= $mACO_3+ mBCO_3= Aa+ 60a + Bb+6b = 13.4 g$ (1)
mhh muối clorua= $Aa + 71a +Bb + 71b = 15.05 g$ (2)
trừ (2) cho (1) => a+b= 0.15
=>nHCl= 0.3 mol
=>V=…
Bài 3. Để hòa tan hết 13,92 gam hỗn hợp gồm X gồm MgO, FeO và Fe2O3 cần dùng vừa đủ 520ml dung dịch HCl 1M. Tính tổng khối lượng muối thu được.
nHCl= 0.52 mol => mHCl= 18.98g
gọi a,b,c lần lượt là nMgO, nFeO, nFe2O3.
$MgO + 2HCl--> MgCl_2+ H_2O$
a……………2a………..a…………….a
$FeO+ 2HCl--> FeCl_2+ H_2O$
b…………2b…………b……………b
$Fe_2O_3 + 6HCl--->2FeCl_3+ 3H_2O$
c…..........6c…………….2c……………3c
$nHCl= 2a +2b+6c= 0.52 => a+b+3c= 0.26 mol=nH_2O$
$=>mH_2O= 4.68g$
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng =>m muối clorua

 
T

thanghasonlam

B5
ACO3+2HCl=Acl2+H2O+CO2
x 2x x
BCO3+2HCl=BCl2+H2O+CO2
y 2y y

Áp dụng tăng giảm KL có
11(x+y)=15.05-13.4
x+y=0.15 suy ra nHCl=2*0.15=0.3
VHCl=150ml

B2
RHCO3+HCl=RCl+H2O+CO2
x x
R2CO3+2HCl=2RCl+H2O+CO2
y y
Có x+y=0.2
Thay x=0.2-y vào phương trình x(R+61)+y(2R+60)=22
Suy ra y= (49−R)/(R−1) Mà y \geq 0
Giải bất phương trình ta được 1 \leq R \leq 49 (1)


Tương tự thay y=0.2-x vào phương trình x(R+61)+y(2R+60)=22
Suy ra x = (R−25)/(R−1) Mà x \geq 0
Giải bất phương trình ta được R \geq 25 \geq 1(2)

Kết hợp (1) (2) ta được 25 \leq R \leq 49. suy ra R là kali(K)

Bài 1
2Al+3H2SO4=Al2(SO4)3+3H2

Zn +H2SO4=ZnSO4+H2

Fe+H2SO4=FeSO4+H2

Gọi nH2SO4=nH2=x
Áp dụng Bảo Toàn Khối Lượng
98x+8.975=32.975+2x
Vậy x=0.25(mol)
Vậy VH2=0.25*22.4=5.6(Lít)
 
Top Bottom