hoá vô cơ

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hoà tan 1 oxit kim loại M có hoá trị 2 bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch [tex] H_2SO_4[/tex] 10%, ta thu được dung dịch muối có nồng độ 11,8% . Tìm tên kim loại M.

Bài 2. Cho 15,8g hỗn hợp gồm Ba và Na vào 1 lít dung dịch [tex] CuSO_4[/tex] 0,5M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam kết tủa và 4,48 lít khí [tex] H_2[/tex] (đktc). Viết phương trình phản ứng xảy ra và tính giá trị của m.

Bài 3. Hỗn hợp A gồm Na và [tex] Na_2O[/tex] hoà tan vào nước thu được V lít khí [tex] H_2[/tex] (đktc) và dung dịch X. Cho khí [tex] CO_2[/tex] tác dụng với dung dịch X thì thể tích [tex] CO_2[/tex] dùng tối đa là 3V lít (đtkc). Tính tỉ lệ về số mol của mỗi chất trong hỗn hợp A.

Bài 4. Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y, 10m/17 gam chất rắn không tan và 2,688 lít [tex] H_2[/tex] (đktc). Tính % về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp X
 
C

chaugiang81

Bài 4.
nH2= 0.12 mol
$Fe+ 2HCl--->FeCl_2+ H_2$
0.12………………………….0.12
mFe= 6.72g
m chất rắn khong tan la Cu, có m= $\dfrac{10m}{17}$
$=>mFe= m-\dfrac{10m}{17}= \dfrac{7m}{17}= 6.72$
=>m
=>% Fe và Cu
bài 1. Gọi a là mdd H2SO4=>$nH2SO4= \dfrac{a}{980} mol$
$MO+ H_2SO_4 ---->MSO_4+ H_2O$
$\dfrac{a}{980} … \dfrac{a}{980} ……........\dfrac{a}{980} …. \dfrac{a}{980}$
$mMO= \dfrac{a(M+16)}{980} mol$
$mct MSO_4= \dfrac{a(M+ 96)}{980}g$
mdd sau pư: $ \dfrac{a(M+16)}{980} + a= a\dfrac{M+16+980}{980}= \dfrac{a(M+996)}{980}$
Ta có : C% muối = $\dfrac{ a(M+ 96)}{980} : \dfrac{a(M+996)}{980}.100 = 11.8$
$= \dfrac{M+96}{M+996} = 0,118$
Giải pt, M= 24 (Mg)


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom