hoá vô cơ

O

oneday_youwilllove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình thực sự rỗng mấy phần vô cơ@-)
b1)hỗn hợp m g Cu va fe3O4 co thể hoà tan tối đa trong 640 ml HCl 1m. Giá trị m
b2)Đốt cháy hỗn hợp 5,2 g Zn và 4,48 g Fe với hh khí X gồm Cl2 và O2, sau phản ứng chỉ thu được hh Y gồm các óit và muối clorua(k có khí dư). Hoà tan Y bằng 1 lượng vừa đủ 240 ml dung dịch HCl 1M, thu đc ddZ. Cho AgnO3 dư vào dd Z, thu đc 56,69 g kết tủa. Phần trăm thể tích của Cl trong hh X.
b3) Cho x mol Zn vào dd chứa y mol Fe(NO3)3 và Z mol Cu(NO3)2, p ứ kết thúc thu đc dung dịch có chứa 2 muối. QUan hệ x,y,z
Thanks!
 
L

luffy06041997

Mình thực sự rỗng mấy phần vô cơ@-)
b1)hỗn hợp m g Cu va fe3O4 co thể hoà tan tối đa trong 640 ml HCl 1m. Giá trị m
b2)Đốt cháy hỗn hợp 5,2 g Zn và 4,48 g Fe với hh khí X gồm Cl2 và O2, sau phản ứng chỉ thu được hh Y gồm các óit và muối clorua(k có khí dư). Hoà tan Y bằng 1 lượng vừa đủ 240 ml dung dịch HCl 1M, thu đc ddZ. Cho AgnO3 dư vào dd Z, thu đc 56,69 g kết tủa. Phần trăm thể tích của Cl trong hh X.
b3) Cho x mol Zn vào dd chứa y mol Fe(NO3)3 và Z mol Cu(NO3)2, p ứ kết thúc thu đc dung dịch có chứa 2 muối. QUan hệ x,y,z
Thanks!
n HCl=0.64 mol giả sử hỗn hợp chỉ có Cu hoặc Fe3O4 ta sẽ tính đươc các giá trị của m , 18.56<m<20.48
3)qyan hệ là y/2 + z < x < 3y/2 + z
 
M

mhang1602@gmail.com

1.Vì Cu k p.ư với HCl nên ta có pt:
Fe3O4 + 8HCl ---> 2FeCl3 + FeCl2 + 4H2O
0,64 0,16
nFe3O4=1/8.(nHCl)=0,64:8=0,08 mol
Cu + 2FeCl3 ---> CuCl2 + 2FeCl2
0,08<--0,16
nCu=1/2.nFeCl3=0,08 mol
m=0,08.64 +0,08.232=23,68g
2.BT e:
Zn(0)-->Zn(2+) +2e Cl2(0) + 2e-->2Cl(-)
x mol 2x a 2a 2a
Fe(0)-->Fe(2+) + 2e O2(0) + 4e--> 2O(2-)
y y 2y b 4b 2b
Fe(0)-->Fe(3+) + 3e
z 3z
=>x=5,2:65=0,08 mol (1)
y+z=4,48:56=0,08 mol (2)
2x+2y+3z=2a+4b (3)
Y+HCl:
O(2-) + 2H(+) --> H2O
2b 4b
=> 4b=nHCl=0,24 mol
\Rightarrow b=0,06 mol (4)
z+AgNO3/NH3:
Ag(+) + Cl(-) --> AgCl
(2a+0,24) (2a+0,24)
Fe(2+) +Ag(+) --> Fe(3+) + Ag
y y
=> 143,5(2a+0,24)+108y=56,69g (5)
Giải (1)(2)(3)(4)(5),ta có
x=0,08
y=0,02
z=0,06
a=0,07
b=0,06
=> %V(Cl2)=0,07:(0,07+0,06)=53,85%
 
Top Bottom