Hóa vô cơ

S

saboten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:hòa tan 8.96 lit khí HCl(dktc) vao 185.4g nước đc dd M.lay 50g dd M cho tác dụng với 85g dd AgNO3 16% thì thu đc dd N và một chất kết tủa.
a) tính khối lượng kết tủa thu đc?
b) Tinh C% dd N
moi nguoi giup e voi..ths mn nhiu` nha;)
 
Last edited by a moderator:
U

ulrichstern2000

a) nHCl = 0,4 (mol)=> mHCl = 14,6 (g)
HCl + AgNO3 → AgCl + HNO3
nAgNO3 = 0,08 (mol)
Khối lượng dung dịch M:
m(M) = 200 (g)
C%(HCl) trong dung dịch M = 7,3%
Số mol HCl có trong 50g dung dịch M
n(HCl) = 0,1 (mol)
Nhận thấy HClcòn dư sau phản ứng => Tính theo AgNO3
nAgCl = nAgNO3 = 0,08 (mol)=> mAgCl = 11,48 (g)
b) Dung dịch N gồm: HCl dư với số mol là 0,1 – 0,08 = 0,02 (mol) => mHCl = 0,73 (g)
HNO3 = 0,08 (mol)=> mHNO3 = 5,04 (g)
Khối lượng dung dịch N = 50 + 85 = 135 (g)
=> C%HCl = xấp xỉ 0,54%
tương tự tính được C% của HNO3
(Nếu bài đúng, xác nhận giúp mình)
 
Top Bottom