Khi đốt nóng 22,05 gam muối KClO3 thu được 2,24 lít khí O2 và một hỗn hợp rắn gồm muối kali peclorat và kali clorua. Xác định khối lượng các muối tạo thành
Hỗn hợp rắn : $KClO_4 , KCl$
Quá trình nhường e :
$Cl^{+5} + 6e → Cl^{-}$
x..........6x..........x
Quá trình nhận e :
$Cl^{+5} → Cl^{+7} + 2e $
y...........y...........2y
$2O^{2-} → O_2 + 4e$
...............0,1......0,4
Theo ĐLBT electron: 6x = 0,4 + 2y ↔ 6x - 2y = 0,4 ↔ 3x - y = 0,2 (1)
Mặt khác Bảo toàn nguyên tố K ta có : x + y = 0,18 (2)
Từ (1), (2) => Bấm máy ra kết quả .