hoá vô cơ

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa hỗn hợp gồm Na2CO3 1,5M và KHCO3 1m. Nhỏ từ từ từng giọt cho tới hết 200 ml dd HCl 1M vào 100 ml dung dịch X sinh ra v lit khí .Đun nóng để cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m g muối khan. giá trị của m là
 
Last edited by a moderator:
H

hoahong2708

.................................................. .........

xin lỗi nhá. Mình sửa lại rồi, bạn vào làm hộ mình cái nha:|
 
P

phamthimai146

Dung dịch X chứa hỗn hợp gồm Na2CO3 1,5M và KHCO3 1m. Nhỏ từ từ từng giọt cho tới hết 200 ml dd HCl 1M vào 100 ml dung dịch X sinh ra v lit khí .Đun nóng để cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m g muối khan. giá trị của m là

mol HCl = mol H+ = mol Cl- = 0,2
100 ml dd X có Na+ = 0,3 mol, K+ = 0,1 mol, CO32- = 0,15 và HCO3- = 0,1, Cl- = 0,2
CO32- + 2 H+ ---> CO2 + H2O ) k là số phần dd A phản ứng)
0,15k----0,3k
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
0,1k----0,1k
mol HCl = 0,3k + 0,1k = 0,2 ==> k = 0,5
sau phản ứng ==> dd Y có Na+ = 0,3 mol, K+ = 0,1 mol, CO32- = 0,075 và HCO3- = 0,05
khi cô cạn:
2 HCO3- ---> CO32- + CO2 + H2O
0,05-----------0,025
khối lượng muối ==> m = 23*0,3 + 39*0,1+ 60*(0,075+0,025) + 35,5*0,2 = 23,9
 
Top Bottom