hoá vô cơ

T

trinhphaniq

H

hmu95

hoà tan hoàn toàn m gam kim loại M vào bình đựng dung dịch hcl dư. sau phản ứng xảy ra hoan toan thu được 2,688l khi H2 và khối lượng bình tăng 1.92 gam.
xác định tên kim loại là gì??
Giải:

[TEX]n_{H2} = 0,12 \Rightarrow n_{M} = \frac{0,24}{a}[/TEX] với a là hoá trị của M

[TEX]m = 1,92+ 0,12*2 = 2,16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M = \frac{m}{n_M} = 9a [/TEX]

a = 1
a=2
a=3 => M = 27 => Al
 
M

minhmlml

hoà tan hoàn toàn m gam kim loại M vào bình đựng dung dịch hcl dư. sau phản ứng xảy ra hoan toan thu được 2,688l khi H2 và khối lượng bình tăng 1.92 gam.
xác định tên kim loại là gì??
gọi kim loại M có pt khối là M và hoá trị n có số mol là a
M bình tăng=$aM-0,12.2=1,92(1)$
bảo toàn e:
$M^0 ----> M^{+n}+n.e
\\\\a\\\\\\\\\\\\\\\n.a$
$2H^+ + 2e-----> H_2
\\\\\\\0,12.2\\0,12$
\Rightarrow$0,24=n.a(2)$
rút a từ (2) thế vào (1) ta được: $M=9.n$
dễ dàng tìm được $M=27,n=3$
đó là $Al$
 
Top Bottom