hoá vô cơ

H

hieunt987

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

làm hộ mình nhá!!!
1.cho 20g dung dịch hỗn hợp gồm HCL, H2SO4 ( dung dịch A). Thêm BaCl2 dư vào dung dịch A thu được 4,66g kết tủa va dung dich B. Trung hoà dung dịch B cần 50ml dung dịch NaOH 0,1M. Tính C% của mỗi axit trong dd A.

2.dd A là HCL, B là HNO3. TRộn 4ôml dd A với 100ml dd B được 500ml dd C. Lấy 10ml dd C trộn với 90ml H2O được dd D. Để trung hoà dd D cần 50ml dd NaOH 0,1M. Cô cạn dd sau trung hoà được 0,319g muối khan. Tính Cm A và B
 
T

thupham22011998

BÀi 1:Em nghĩ đề bài sai!!Phải sửa thành 500ml d/d NaOH 0,1M hoặc 50ml NaOH 1M


Ta có:n_BaSO4=4,66/223=0,02 mol
n_NaOH=0,05.0,1=0,05 mol mol
BaCl2+H2SO4--->BaSO4+2HCl
..........0,02.........0,02.........0,04 mol
HCl+NaOH--->NaCl+H2O
0,05..0,05 mol

\Rightarrow m_H2SO4=0,02.98=1,96g
Ta có: n_HCl( ban đầu)=0,05-0,04=0,01 mol
\Rightarrow m_HCl (ban đầu)=0,01.36,5=0,365 g

[TEX]C% H_2SO_4=\frac{1,96}{20}.100%=9,8%[/TEX]

[TEX]C% HCl=\frac{0,365}{20}.100%=1,825%[/TEX]
 
J

jaejoong_99

BÀi 1:Em nghĩ đề bài sai!!Phải sửa thành 500ml d/d NaOH 0,1M hoặc 50ml NaOH 1M


Ta có:n_BaSO4=4,66/223=0,02 mol
n_NaOH=0,05.0,1=0,05 mol mol
BaCl2+H2SO4--->BaSO4+2HCl
..........0,02.........0,02.........0,04 mol
HCl+NaOH--->NaCl+H2O
0,05..0,05 mol

\Rightarrow m_H2SO4=0,02.98=1,96g
Ta có: n_HCl( ban đầu)=0,05-0,04=0,01 mol
\Rightarrow m_HCl (ban đầu)=0,01.36,5=0,365 g

[TEX]C% H_2SO_4=\frac{1,96}{20}.100%=9,8%[/TEX]

[TEX]C% HCl=\frac{0,365}{20}.100%=1,825%[/TEX]

theo mình nghĩ bài 1 cho thừa dữ liệu vì BaCl2 đầu bài cho dư ---> khối lượng kết tủa hoàn toàn là của BaSO4 chỉ cần viết theo phương trình tính ra luôn được chẳng cần đến dữ liệu vì BaCl đâu tác dụng với HCl
 
Top Bottom