hoá vô cơ

L

llan9731998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hỗn hợp X gồm Fe và Cu với tỉ lệ phần trăm khối lượng là 4:6. hoà tan m gam X bằng dung dịch HNO3 thu được 0,448 lít khí NO ở đktc (sản phẩm khử duy nhất), dung dịch Y và có 0,65m gam kim loại không tan.khối lượng muối khan trong dung dịch Y là ?

2) cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng Fe2O3 nung nóng . Sau 1 thời gian thu được 44,64 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho X tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 0,1M thu được dung dịch Y và 3,136 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất , ở dktc) . thể tích dung dịch HNO3 đã dùng là ?
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

1) hỗn hợp X gồm Fe và Cu với tỉ lệ phần trăm khối lượng là 4:6. hoà tan m gam X bằng dung dịch HNO3 thu được 0,448 lít khí NO ở đktc (sản phẩm khử duy nhất), dung dịch Y và có 0,65m gam kim loại không tan.khối lượng muối khan trong dung dịch Y là ?

2) cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng Fe2O3 nung nóng . Sau 1 thời gian thu được 44,64 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho X tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 0,1M thu được dung dịch Y và 3,136 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất , ở dktc) . thể tích dung dịch HNO3 đã dùng là ?

Bài 1
Có 0,4m g Fe, 0,6m g Cu
0,65m g kim loại không tan gồm 0,6m g Cu, 0,05m g Fe
Vì kim loại dư nên muối là $Fe(NO_3)_2$
$n_{Fe(NO_3)_2}=n_{Fe}=\dfrac{0,02.3}{2}=0,03 \rightarrow m_{muối}=180.0,03=5,4$

Bài 2
$CO+[O] \rightarrow CO_2 \\ n_{Fe_2O_3}=\dfrac{44,64+16.\dfrac{\dfrac{3,136}{22,4}.3}{2}}{160}=0,3 \\ \rightarrow n_{HNO_3}=0,3.3.2+0,14=1,94 \rightarrow V=19,4l$
 
Top Bottom