hóa vố cơ

H

hp8ga9prohi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

/Nung nóng m gam hỗn hợp gồm Al và CuO trong điều kiện không có không khí. Cho chất rắn sau phản ứng vào dung dịch NaOH (dư) thu được 672 ml khí H2 và chất rắn X. Hoà tan hết X trong dung dịch HNO3 loãng (dư) thấy có 448 ml khí NO (các phản ứng xảy ra hoàn toàn và các thể tích khí đo ở đktc). Giá trị m là:
nAl dư = 0,02mol ; nCu = 0,03mol => nCuO = 0,03mol => nAl2O3 = 0,01mol

=> m = 0,03*80 + 0,04*27 = 3,48gam
nguoif ta giả như trên mình không hỉu tại sao lại ra được số mol như này ai giả thích giùm mình nAl dư = 0,02mol ; nCu = 0,03mol => nCuO = 0,03mol => nAl2O3 = 0,01mol
 
D

daovinhan

/Nung nóng m gam hỗn hợp gồm Al và CuO trong điều kiện không có không khí. Cho chất rắn sau phản ứng vào dung dịch NaOH (dư) thu được 672 ml khí H2 và chất rắn X. Hoà tan hết X trong dung dịch HNO3 loãng (dư) thấy có 448 ml khí NO (các phản ứng xảy ra hoàn toàn và các thể tích khí đo ở đktc). Giá trị m là:
nAl dư = 0,02mol ; nCu = 0,03mol => nCuO = 0,03mol => nAl2O3 = 0,01mol

=> m = 0,03*80 + 0,04*27 = 3,48gam
nguoif ta giả như trên mình không hỉu tại sao lại ra được số mol như này ai giả thích giùm mình nAl dư = 0,02mol ; nCu = 0,03mol => nCuO = 0,03mol => nAl2O3 = 0,01mol


cái này bạn tự viết phương trình , viết xong rùi điền vào bạn sẽ thấy thui
thữ lại đi nhé ^-^
 
N

ngoc.xanh97

Vì nung nóng hỗn hợp không có không khí nên ta có pt:
Al+CuO=Al2O3+Cu (1)
sau đó cho vào dung dịch NaOH dư thấy có khí H2\Rightarrow có Al dư:
Al2O3+2NaOH=2NaAlO2+H2O
H2O+Al+NaOH=NaAlO2+3/2H2
Còn Chất rắn X là Cu. 3Cu+8HNO3=3Cu(NO3)2+2NO+4H2O. Từ đây tính được nCu theo nNO\RightarrownCuO\RightarrownAL2O3 theo pt (1)
 
Top Bottom