Hóa vô cơ

M

max_trump

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0.01 mol Al, 0.004 mol Fe, 0.002 mol Cu bằng 100ml dd gồm HNO3 0.135M, H2SO4 0.2M, NaNO3 0.1M.Phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0.0896 lít NO ( duy nhất dktc) và dd chứa m gam muối.gí trị m là:
A.3.516 B.3.586 C.3.834 D.3.816


Đây là 1 câu trong đề thi thử lần 2 của THPT Đô Lương...ai có lời giải chi tiết đề này cho mình xin link nha...!!:D:D:D:D:D
 
T

thanhhien0412

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0.01 mol Al, 0.004 mol Fe, 0.002 mol Cu bằng 100ml dd gồm HNO3 0.135M, H2SO4 0.2M, NaNO3 0.1M.Phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0.0896 lít NO ( duy nhất dktc) và dd chứa m gam muối.gí trị m là:
A.3.516 B.3.586 C.3.834 D.3.816


Đây là 1 câu trong đề thi thử lần 2 của THPT Đô Lương...ai có lời giải chi tiết đề này cho mình xin link nha...!!:D:D:D:D:D

ta có [TEX]n_{H^+} = 0,0535[/TEX]
mà [TEX]n_{NO} : n_{H^+} = 1 : 4 [/TEX] và [TEX]n_{NH_4^+} : n_{H^+} = 1 : 10[/TEX]
vậy [TEX]n_{NH_4^+} = 0,00375 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{e nhan} = 0,042 mol[/TEX]
Vậy Fe chỉ bị oxi hóa lên Fe2+
Áp dụng ĐL BT điện tích ta thấy mol (+) = mol (-)
Vậy khối lượng muối = khối lượng cation (Al3+; Fe2+; Cu2+, Na+, NH4+) + khối lượng anion (NO3-, SO4 2-)
= 0,01.56 + 0,004.56 + 0,002.64 + 0,01.23 + 0,00375.18 + 0,01575.62 + 0,02.96 = 3,816g.
 
M

max_trump

ta có [TEX]n_{H^+} = 0,0535[/TEX]
mà [TEX]n_{NO} : n_{H^+} = 1 : 4 [/TEX] và [TEX]n_{NH_4^+} : n_{H^+} = 1 : 10[/TEX]
vậy [TEX]n_{NH_4^+} = 0,00375 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{e nhan} = 0,042 mol[/TEX]
Vậy Fe chỉ bị oxi hóa lên Fe2+
Áp dụng ĐL BT điện tích ta thấy mol (+) = mol (-)
Vậy khối lượng muối = khối lượng cation (Al3+; Fe2+; Cu2+, Na+, NH4+) + khối lượng anion (NO3-, SO4 2-)
= 0,01.56 + 0,004.56 + 0,002.64 + 0,01.23 + 0,00375.18 + 0,01575.62 + 0,02.96 = 3,816g.
cho mình hỏi cái chỗ tỉ lệ H+, NO3- và NH4+ là sao?? mình không hiểu..mak số mol NO3- là 0.0235 mak...giải thích dùm nha.:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

haivb93

ta có [TEX]n_{H^+} = 0,0535[/TEX]
mà [TEX]n_{NO} : n_{H^+} = 1 : 4 [/TEX] và [TEX]n_{NH_4^+} : n_{H^+} = 1 : 10[/TEX]
vậy [TEX]n_{NH_4^+} = 0,00375 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{e nhan} = 0,042 mol[/TEX]
Vậy Fe chỉ bị oxi hóa lên Fe2+
Áp dụng ĐL BT điện tích ta thấy mol (+) = mol (-)
Vậy khối lượng muối = khối lượng cation (Al3+; Fe2+; Cu2+, Na+, NH4+) + khối lượng anion (NO3-, SO4 2-)
= 0,01.56 + 0,004.56 + 0,002.64 + 0,01.23 + 0,00375.18 + 0,01575.62 + 0,02.96 = 3,816g.
Bạn làm rõ hơn được ko mình ko hiểu

từ cái tỉ lệ kia sao àm suy ra được tạo muối Fe2+ và số mol của NH4 +
 
T

thanhhien0412

Sorry bạn tại mình ko bik cách trình bày lắm hix hix
Ta có [TEX]n_{NO_3^-} = 0,0235mol; n_{H^+} = 0,0535mol; n_{Na^+} = 0,01mol; n_{SO_4^{2-}} = 0,02mol[/TEX]
Tỉ lệ:
[TEX] 4H^+ + NO_3^- \to NO + 2H_2O[/TEX]
0,016...................0,004mol
[TEX] 10H^+ + NO_3^- \to NH_4^+ + 3H_2O[/TEX]
0,0375.......................0,00375mol
Vậy $n_{\text{e nhận}} = 3n_{NO} + 8n_{NH_4^+} = 0,042mol$
Mà $n_{\text{e cho}} = 3n_{Al} + 3n{Fe} + 2n_{Cu} = 0,046 mol$
$\to n_{\text{e nhận}} < n_{\text{e cho}}$
Nên Fe chỉ lên [TEX]Fe^{2+}[/TEX] vì $n_{\text{e cho}} - n_{\text{e nhận}} = n_{Fe}$
Đồng thời ta có mol (+) = [TEX] 3n_{Al^{3+}} + 2n{Fe^{2+}} + 2n_{Cu^{2+}} + n_{Na^+} + n_{NH_4^+} = 0,05575 mol[/TEX]
và mol (-) = [TEX]2.n_{SO_4^{2-}} + 1.n_{NO_3^-_{cl}} = 2.0,02 + 1.(0,0235 - 0,004 - 0,00375) = 0,005575 mol[/TEX]
Vậy mol (+) = mol (-)
\Rightarrow khối lượng muối = 3,816g.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom