hóa vô cơ

H

hn_2201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 46,25g hỗn hợp gồm fe3o4 và kim loại M tác dụng với V(ml) dd HNO3 2,625M đun nóng và khuấy đều.sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dd B chỉ chứa một chất tan và 16,8l NO2 là sản phẩm khử duy nhất(dkc) và có 3,65 g kim loại M.giá trị của V là?
2/Hòa tan 20,8g hỗn hợp bột X gồm FeS,Fes2,S bằng dd HNO3 đặc nóng dư thu được 53,76l NO2(sản phẩm khử duy nhất) ở đkc và dd A.Nếu đốt hết X rồi dẫn hết sản phẩm cháy vào bình dd NaOH dư,thấy khối lượng chất tan trong bình tăng m(g).tính m?
3/khi hòa tan 2,6g Zn bằng HNO3(loãng,dư) thu 0,1904l khí X(đkc) và dd Y chỉ chứa một muối.vậy X gồm những gì?
4/ Hỗn hợp X gồm FeS2,MS có số mol bằng nhau.cho 6,51g hỗn hợp X phản ứng với HNO3 dư,được dd B và 13,216l(đkc) hỗn hợp G gồm NO,NO2 có khối lượng 26,34g.cho ddBaCl2 dư vào dd B,thấy có m(g) kết tủa.Giá trị m là??
5/Nung hỗn hợp A gồm FeS,FeS2 trong bình kín chứa không khí(gồm 80% thể tích N2,20% thể tích o2) đến khi phản ứng kết thúc,thu được rắn B và hỗn hợp khí G(gồm N2, 10,6% thể tích SO2, 4,63% thể tích O2).Hàm lượng %FeS có trong hỗn hợp A ban đầu?
6)Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm x mol Hg2S và 0,04 mol FeS2 bằng dd HNO3 đậm đặc,đun nóng,chỉ thu được một loại muối và có V(l) NO2 thoát ra (đkc).Giá trị của V là?
 
P

phamthimai146

1/ cho 46,25g hỗn hợp gồm fe3o4 và kim loại M tác dụng với V(ml) dd HNO3 2,625M đun nóng và khuấy đều.sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dd B chỉ chứa một chất tan và 16,8l NO2 là sản phẩm khử duy nhất(dkc) và có 3,65 g kim loại M.giá trị của V là?

Sau phản ứng kim loại M còn dư, và dd chỉ có 1 chất tan ==> M là Fe và chất tan là Fe(NO3)2 .
Gọi a, b là số mol Fe3O4 và Fe phản ứng ==> 232a + 56b = 46,25 - 3,65 = 42,5 (1)
$Fe_3O_4 + 2e ---> 3 Fe^{2+}$
a---------------2a---------3a
$Fe - 2e ---> Fe^{2+}$
b------2b-------b
$N^{5+} + e --> NO_2$
--------------0,75----0,75
==> 2b = 2a + 0,75 (2) ==> a = 0,075 và b = 0,45
số mol HNO3 = 2,625V = 2*(3a+b) + 0,75 = 2,1 ==> V = 0,8 lít

2/Hòa tan 20,8g hỗn hợp bột X gồm FeS,Fes2,S bằng dd HNO3 đặc nóng dư thu được 53,76l NO2(sản phẩm khử duy nhất) ở đkc và dd A.Nếu đốt hết X rồi dẫn hết sản phẩm cháy vào bình dd NaOH dư,thấy khối lượng chất tan trong bình tăng m(g).tính m?

Hh X gồm a mol Fe và b mol S ==> 56a + 32b = 20,8
$Fe - 3e ---> Fe^{3+}$
a------3a
$S - 6e ---> S^{6+}$
b-----6b-------b
$N^{5+} + e --> NO_2$
--------------2,4----2,4
Bảo toàn số mol e : 3a + 6b = 2,4 ==> a = 0,2 và b = 0,3
Khi cháy S --> SO2 0,3 mol
2 NaOH + SO2 ---> Na2SO3
0.6---------0,3---------0,3
khối lượng chất tan tăng = 126*0,3 - 40*0,6 = 13,8
 
Top Bottom