hoá vô cơ

T

thuongbabykute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hoà tan m(g) hỗn hợp :CaO, CaCO3 bằng dd HCl 2M vừa đủ thu được ddA và 896ml khí (đktc).
Cô cạn dd A thu được 6,66g muối khan .
a/Tính m.
b/tính thể tích dd HCl tham gia p/ứ.
c/dẫn toàn bộ lượng khí ở trên vào 100ml dd KOH 0,5M. Tính khối lượng muối khan thu được?
2/Nung 25g hỗn hợp gồm NaHCO3 và NaCO3 đến khối lượng không đổi thu được 17,25g chất rắn .
a/ tính % khối lượng mỗi chất rắn trong dd A.
b/ Phải cần bao nhiêu ml CO2(ĐKTC) và bao nhiêu gam dd NaOH 16%để tạo dd chứa 25g hỗn hợp A.
3/hoà tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp gồm MgCO3 và muối Cacbonat của kim loại R vào dd HCl 7,3% vừa đủ thu được dd D và 3,36l khí CO2(đktc). nồng độ MgCl2 trong dd D là 6,028%.
a/ xác định kim loại R và phần trăm về khối lượng mỗi chất trong C.
b/ Cho dd NaOH dư vào dd D, lọc kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khi p/ứ hoàn toàn, tính khối lượng chất còn lại sau khi nung.
 
X

xumen.ma

Bài 1:
pt: CaO+ 2HCl---->CaCl2 + H2O 1
CaCO3 + 2HCl------> CaCL2+H2O + CO2 2
nCO2=0.04 mol=nCaCl2(2)---->mCaCL2(2)=4.44g
------>mCaCL2(1)=2.22g---> N CaCL2(1)=0.02 mol=nCaO
mCaO=1.12g , mCaCo3=4g---->m=5.12g
nHCl(1)=0.04mol,nHCl(2)=0.08 mol
nHCl=0.12 mol--------> VHCl=0.12:2=0.06 l
c, nKOH=0.05 mol
Xét tỉ lệ n ------> Tạo hai muối
2CO2+3KOH------> K2CO3+KHCO3+H2O
Tỉ lệ: nCo2=0.02, nKOh=0.015---> CO2 dư,tính theo mol KOH

m muối=3.57 g
 
R

ronaldo97_9x

cau 1 ni

pt
CAO+2HCL=>CACL2+H2O
0,02...0,04.....0,02...
a,CACO3+2HCL=>CACL2+CO2+H2O
0,04.......0,o8.....0,04......0,04
mCACO3=4g,mCACL2=4,44=>mCACL2 pt1=2,22 ,mCAO=1,12+=>m=5,12
b,nHCL=0,12m0l=>v=0,06(l)=60m
 
N

nguyenso2

nCO2=0,896:22,4=0,04
CaO+2HCl>>>>CaCL2+H2O
CaCO3+2HCl>>>>CaCL2+H2O+CO2
0,04_0,08_____0,04________0,04
nCaCL2=0,06mol
=>nCaO=0,02mol
=>m=0,02x56+0,04x100=5,12g
VHCl=0,12/2=0,06l
nKOH=0,05mol
Phản ứng tạo ra hai muối
CO2+KOH>>>KHCO3
x x_______x
CO2 +2KOH>>>K2CO3+H2O
y___2y_____y
Ta có: x+y=0,04
x+2y=0,05
=>x=0,03
y=0,01
từ đó suy ra số g muối
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Nung 25g hỗn hợp gồm NaHCO3 và NaCO3 đến khối lượng không đổi thu được 17,25g chất rắn .
a/ tính % khối lượng mỗi chất rắn trong dd A.
b/ Phải cần bao nhiêu ml CO2(ĐKTC) và bao nhiêu gam dd NaOH 16%để tạo dd chứa 25g hỗn hợp A.
2NaHCO3--->Na2CO3+H2O+CO2
y____________y/2
gọi số mol Na2CO3 ban đầu là x, số mol NaHCO3 là y
ta có
106x+84y=25
106x+56y=17,25
giải ra x=0,038, y=0,25mol
-->mNaHCO3=0,25.84=21g--->%mNaHCO3=21/25=84%
--->%mNa2CO3=16%
b) CO2+NaOH--->NaHCO3
y_____y________y
CO2+2NaOH--->Na2CO3+H2O
x_____2x_______x
theo câu a tống số mol CO2=x+y=0,038+0,25=0,288mol--->VCO2=6,4512
__________________ NaOH=2x+y=0,326mol-->mNaOH=13,04g
--->m dung dịch=13,04.100/16=81,5g
 
Top Bottom