Hóa vô cơ

N

nguyen_van_ba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 6,69 gam hỗn hợp ở dạng bột gồm Al và Fe vào 100 ml dung dịch CuSO4 0,075 m, khuấy kĩ hỗn hợp để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A. Hòa tan hoàn toàn A bằng dung dịch HNO3 1M thu được khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Thể tích dung dịch HNO3 ít nhất cần dùng là:
A. 0,6 lit..........B. 0,5 lit ...........C. 0,4 lit..............D. 0,3 lit
 
I

inujasa

Bài này cô dạy kèm của mình bảo là thiếu đề. Trên forum khác mình tìm cũng nói như thế :(:(
Gọi a, b là số mol Al và Fe có trong 6,69 gam hh ==> 27a + 56b = 6,69
số mol CuSO4 = 0,1*0,75 = 0,075
Al - 3e --> Al3+

a----3a------a

Fe - 2e --> Fe2+

b-----2b

Cu2+ + 2e ---> Cu

0,075---0,15
Trong rắn A chắc chắn có Cu, và kim loại ban đầu có thể còn dư.
Khi rắn A tác dụng với dd HNO3 1M cần thể tích ít nhất ==> số mol điện tử nhường của A cũng là 3a + 2b.
Gọi x là số mol NO:

N5+ + 3e ---NO

---------3x-----x ==> 3x = 3a + 2b
số mol NO = x = (3a + 2b)/3
số mol gốc NO3- trong muối = 3a + 2b
===> mol HNO3 = mol /muối + mol N/khí = (3a+2b)/3 + 3a+2b = 4(3a+2b)/3

Đề bài cho thiếu dữ kiện để tính a, b ==> không tính được số mol axit
nguồn: http://forum.dayhoahoc.com/showthread.php?t=80162
 
Top Bottom