Hóa vô cơ

N

nguyen_van_ba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 vào 400 ml dung dịch NaOH a M thì thu được dung dịch X. Cho từ từ và khuấy đều 300 ml dung dịch HCl 1M vào X thu được dung dịch Y và 4,48 lít khí. Cho Y tác dụng với Ca(OH)2 dư xuất hiện 30 gam kết tủa. Xác định a ?
A. 0,75 M........ B. 2M ............C. 1,5M ...............D.1M

Câu 2: Hỗn hợp X gồm CaO, Mg, Ca, MgO. Hòa tan 5,36 gam hỗn hợp X bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 1,624 lít H2 và dung dịch Y trong đó có 6,175 gam MgCl2 và m gam CaCl2. Giá trị của m là :
A.7,4925 gam ..............B. 7,770 gam ............C. 8,0475 gam ...........D. 8,6025 gam
 
I

inujasa

Câu 1: Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 vào 400 ml dung dịch NaOH a M thì thu được dung dịch X. Cho từ từ và khuấy đều 300 ml dung dịch HCl 1M vào X thu được dung dịch Y và 4,48 lít khí. Cho Y tác dụng với Ca(OH)2 dư xuất hiện 30 gam kết tủa. Xác định a ?
A. 0,75 M........ B. 2M ............C. 1,5M ...............D.1M

Câu 2: Hỗn hợp X gồm CaO, Mg, Ca, MgO. Hòa tan 5,36 gam hỗn hợp X bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 1,624 lít H2 và dung dịch Y trong đó có 6,175 gam MgCl2 và m gam CaCl2. Giá trị của m là :
A.7,4925 gam ..............B. 7,770 gam ............C. 8,0475 gam ...........D. 8,6025 gam
Câu 1: Tổng nCO2 = nCO2 + nCaCO3 = 0,2+0,3 = 0,5 mol
Na2CO3 + HCl ---> NaCl + NaHCO3 (1)
NaHCO3 + HCl ---> NaCl + CO2 + H2O (2)
...................0,2...................0,2
=> nHCl (1) = 0,1 mol => nNa2CO3 = 0,1 mol
Tổng nNa+ = nNaCl + nNaHCO3 = 0,3 + 0,3 = 0,6 mol
a = 0,6/0,4 = 1,5 M
Câu 2: nH2 = 0,0725
nMgCl2 = 0,065 mol
Quy đổi hh về Ca, Mg và O, BTE
2x + 2.0,065 = 2.y + 2.0,0725
Mặt khác : 40x + 24.0,065 + 16y = 5,36
=> x=0,07 mol
m = 0,07.111 = 7,77 gam
 
Top Bottom