hoá vô cơ

P

pupuka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dấn 1,68 lít hh khí X gồm hai hidrocacbon vào bình đựng dd nước brom dư. Sau pư xảy ra hoàn toàn có 4gam brom đả pư và còn lại 1,12 lít khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít X thì sinh ra 2,8 lít CO2. Tìm CTPT của 2 hidrocacbon
ĐA: CH4, C3H6
 
N

newstarinsky

Dấn 1,68 lít hh khí X gồm hai hidrocacbon vào bình đựng dd nước brom dư. Sau pư xảy ra hoàn toàn có 4gam brom đả pư và còn lại 1,12 lít khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít X thì sinh ra 2,8 lít CO2. Tìm CTPT của 2 hidrocacbon
ĐA: CH4, C3H6

có [TEX] n_{Br_2}=0,025(mol)[/TEX]

Hidro cacbon thóat ra chính là ankan có số mol là 0,05(mol)

số mol của hidro cacbon còn lại là [TEX]0,025=n_{Br_2}[/TEX]

Nên hidro cacbon còn lại là anken

gọi CT lần lượt là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] và [TEX]C_mH_{2m}[/TEX]

có PT theo mol CO2 là 0,05n+0,025m=0,125

Thấy n=1 và m=3 là thoả mãn nên CT là [TEX]CH_4; C_3H_6[/TEX]
 
Top Bottom