[Hóa] Vô cơ

N

nanglanh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch HN03(l) vào 1 cốc thủy tinh đựng 5,6(g)Fe và 9,6(g)Cu. Khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thu được 3,136(l) khí NO, còn lại m(g) chất rắn không tan. Giá trị của m là?
P/s: các bn nói rõ giúp mình dạng bài như thế này thì chất rắng không tan là chất gì.....?:|
 
S

socviolet

Cho dung dịch HN03(l) vào 1 cốc thủy tinh đựng 5,6(g)Fe và 9,6(g)Cu. Khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thu được 3,136(l) khí NO, còn lại m(g) chất rắn không tan. Giá trị của m là?
$n_{Fe}=0,1; n_{Cu}=0,15; n_{NO}=0,14mol$
Vì sau pư dư KL => Fe bị OXH lên $Fe^{2+}$
Fe ---> $Fe^{+2}$ + 2e
0,1...........................0,2
Cu ---> $Cu^{+2}$ + 2e
3e + $N^{+5}$ ---> $N^{+2}$
0,42........................0,14
BT e: $n_{Cu}$ pư=$\frac{0,42-0,2}{2}=0,11mol$
=> $n_{Cu}$ pư=0,04 => m=0,04.64=2,56g
 
Top Bottom