hóa vô cơ

P

phamvannhu96

S

songthuong_2535

hóa vô cơ
giúp mình giải câu này

hòa tan 4,32 g kim loại R bằng 350g d d H2SO4 19,6%(D=1,4g/ml)thu được d d và khí H2.

Cô cạn d d A thu được 21,6 g muối khan

a, Xác định kim loại R

b,tính nồng độ mol/l cấc chất trong d d A[/QUOTE]

Giải:

a) Gọi hóa trị kim loại R là n (1\leqn\leq3)
PTPƯ: [TEX]2R + nH_2SO_4 ----> R_2{(SO_4)}_n + nH_2[/TEX] (*)

Có: [TEX]n_R=\frac{4,32}{R}(mol)[/TEX]; [TEX]n_{R_2{(SO_4)}_n}=\frac{21,6}{2R+96n}(mol)[/TEX]

Theo pt, [TEX]nR=2n_{R_2{(SO_4)}_n}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{4,32}{R}==\frac{21,6}{2R+96n}[/TEX]
<=>8,64R + 414,72n = 43,2R
<=>34,56R=414,72n
<=>R=12n
+ Với n=1 thì R=12, không có kim loại nào thỏa mãn=>loại
+ Với n=2 thì R=24=> R là Mg
+ Với n=3 thì R=36, không có kim loại nào thỏa mãn=>loại

vậy kim loại cần tìm là Mg.

b) Khi R là Mg thì pt (*) trở thành:
[TEX]Mg + H_2SO_4 ----> MgSO_4 + H_2[/TEX]

Có: [TEX]n_{Mg}=\frac{4,32}{24}=0,18(mol)[/TEX]

+ Khối lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] tinh chất trong 350g dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] là:
Từ công thức:
[TEX]C%=\frac{m_{ct}.100}{m_{dd}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{ct}=\frac{C%.m_{dd}}{100}=\frac{19,6.350}{100}=68,6(g)[/TEX]
=> [TEX]n_{H_2SO_4}=\frac{68,6}{98}=0,7(mol)[/TEX]

Theo pt, [TEX]n_{H_2SO_4}=n_{MgSO_4}=n_{Mg}=0,18(mol)[/TEX]
=>[TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX](dư)=0,52(mol)

Thể tích dd sau pư (đề bài ko cho thêm dữ kiện nên có như thể tích dd ko đổi) là:
Từ công thức: [TEX]d=\frac{m}{V}[/TEX]\Rightarrow[TEX]V_{dd}=\frac{m}{d}=\frac{68.6}{1,4}=49(ml)=0,049(l)[/TEX]

Vậy:
+ [TEX]C_{M_{H_2SO_4}}=\frac{0,52}{0,049}=10,6M[/TEX]
+[TEX]C_{M_{MgSO_4}}=\frac{0,18}{0,049}=3,67M[/TEX]
 
Top Bottom