hoá vô cơ

K

khoa_hd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm 11,2 Fe và 19,2 Cu vào 400ml dung dịch H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất ).cho V ml dung dịch NaOH vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất . giá trịb tối thiểu của V là

từ 800 tấn quặng pirit sắt chứa 25% tạp chất trơ có thể sản xuất được bao nhiêu mét khối dung dịch H2SO4 93% (có khối lượng riêng D=1,83g/mét khối ) .nếu hiệu suất quá trình là 95%
 
K

khoa_hd

câu hoá khó

đốt cháy hoàn toàn 0,02mol hơi 1 axit no dơn chức mạch hở trong 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí và hơiA .choA qua H2So4 đặc thấy còn 0,09mol khí không bị hấp thụ .ãit có công thức là

hoà tan hỗn hợp Mg và Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch X không chứa muối amoni và 0,336l N2O thoát ra duy nhất .nếu cho tù tù dung dịch NaOH vào dung dịch X đến khi lượng kết tủa thu đạt giá trị 2,52 g thì thể tích dung dịch NaOH tối thiểu đã dùng là 90ml .9giar sử Mg(OH)2 kết tủa hết trước Al(OH)3 bắt đầu kết tủa trong dung dịch kiềm . vậy b% khối lượng của Mg trong hổn hợp ban đầu
 
T

thutuanprocute

thanh phan FES2 nguyen chat la 75.800/100=600(tấn)=6.10^8(g)
goi a la so mol cua FES2
ta co cac phuong trinh hoa hoc:
4FES2+11O2à2FE2O3+8SO2
a----------------------------2a
2SO2+O2à2SO3
2a--------------2a
SO3+H2OàH2SO4
2a--------------2a
Ta co he phuong trinh:
a=5.10^6
suy ra mH2SO4=5.10^6.2.98=98.10^7
suy ra m dung dich H2SO4=(98.10^7)/(93/100)=
1053763441 suy ra so met khoi dung dich H2SO493%
1053763441/1,83=57827016,9.nhung do H%=95%
Nen ra so met khoi dung dich H2SO493%:
95/100.57827016,9=547035666(m^3)
To nghi cau ghi D=1,83g/mét khối co don vi sai
:D:D:D:D:D:D

 
H

hung_ils

nFe=0,02;nCu=0,03;nH(+)=0,4;nNO3(-)=0,08
P/u xảy ra theo thứ tự dãy điện hóa:
Fe + 4H(+) + NO3(-)\RightarrowFe(+3)+NO+2H2O
0,02---0,08----0,02-----0,02
Sau p/u này dung dịch có :0,32H(+);0,06NO3(-);0,02Fe(3+)
3Cu + 8H(+) + 2NO3(-)\Rightarrow3Cu(2+)+2NO+4H2O
0,03----0,08-----0,02------0,03
Sau p/u dung dịch có :0,03Cu(2+);0,24H(+);0,04NO3(-);0,02Fe(3+)
Cho NaOH vào thì NaOH sẽ p/u với H(+);Fe(3+);Cu(2+)
nNaOH=nOH(-)=nH(+)+2nCu(2+)+3nFe(3+)=0,24+0,02*3+0,03*2=0,36
\RightarrowVNaOH(tối thiểu)=360ml
PS: Bạn đã ghi sai nFe, nCu và không ghi CM của NaOH. Lần sau hãy ghi đúng đề!!!!!!!!!
 
L

li94

đốt cháy hoàn toàn 0,02mol hơi 1 axit no dơn chức mạch hở trong 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí và hơiA .choA qua H2So4 đặc thấy còn 0,09mol khí không bị hấp thụ .ãit có công thức là

CnH2nO2 ( 0,09 mol khí sau có cả Oxi dư ).


bảo toàn ntố Oxi

nH2O = 0,02.2 + 0,1.2 - 0,09.2 = 0,06

--> số H = 6 --> C3H6O2










 
H

hung_ils

2)Gọi nMg=a;nAl=b, bảo toàn e với N2O thì 2a+3b=0,015*8=0,12
Nếu kết tủa chỉ có Mg(OH)2 thì \RightarrownNaOH=2,52*2/58=0,0868<0,09
\RightarrowTrong kết tủa có Al(OH)3\RightarrowToàn bộ a mol Mg đã bi chuyển thành kết tủa(do Mg(OH)2 kết tủa hết trước Al(OH)3 bắt đầu kết tủa trong dung dịch kiềm)
Gọi nAl(trong kết tủa)=x\Rightarrow2a+3x=0,09 và (24+17*2)a+ (27+17*3)x=2,52
Giai hệ\Rightarrowa=0,03;x=0,01
\Rightarrowb=(0,12-2b)/3=0,02>0,01=x(TM)
\RightarrowBan đầu nMg=0,03;nAl=0,02
\Rightarrow%mMg=0,03*24/(0,03*24+0,02*27)=57,14%
PS:Vì lượng HNO3 p/u là vừa đủ nên trường hợp kết tủa chỉ có Mg(OH)2 loại ngay.!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom