hoá vô cơ

B

baby_dt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : cho từ từ 150ml dung dịch HCl 1M vào 500ml dd A gồm Na2CO3 và KHCO3 thì thu được 1,008l khí (đKtc) và dd B. Cho dung dịch B tác dụng với dd Ba(OH)2 dư thì thu được 29,55g kết tủa. Nồng độ của Na2CO3 vàKHCO3 trong dd A lần lượt là
A. 0,21M và 0.32M B.0,2M và 0,4M C.0,18M và 0,26M D.0,21M và 0.18M


Câu 2: Cho một miếng Na tác dụng với 100ml dung dịch AlCl3 ta thu được 5,6l khí đo ở 0 độ C và 1 atm và một kết tủa. Lọc lấy kết tủa đem nung được 5,1g chất rắn. Nồng độ mol của muối là:
A.1,1M B.1,3M C.1,2M D.1,5M


giúp mình 2 câu này nhé !:)
 
N

ngocthao1995

câu 1 : cho từ từ 150ml dung dịch HCl 1M vào 500ml dd A gồm Na2CO3 và KHCO3 thì thu được 1,008l khí (đKtc) và dd B. Cho dung dịch B tác dụng với dd Ba(OH)2 dư thì thu được 29,55g kết tủa. Nồng độ của Na2CO3 vàKHCO3 trong dd A lần lượt là
A. 0,21M và 0.32M B.0,2M và 0,4M C.0,18M và 0,26M D.0,21M và 0.18M


Phản ứng xảy ra như sau

[TEX]H^{+}+CO_3^{2-}---> HCO_3^{-} (1)[/TEX]

[TEX]H^{+} \text{du}+HCO_3{-}---> CO_2+H_2O[/TEX]

Tại đây[TEX] H^{+} [/TEX] hết [TEX]\Rightarrow nH^{+}=nCO_2=0,045[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nH^{+} (1)=0,15-0,045=0,105=nCO_3^{2-}=nNa_2CO_3\\ \Rightarrow 0,5.a=0,105 \\ \Rightarrow a=0,21M[/TEX]

[TEX]HCO_3^{-}+OH^{-}--> CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]

[TEX]nBaCO3=nCO_3^{2-}=0,15[/TEX]

[TEX]nHCO_3 \text{ban \ dau} =nKHCO_3=0,5a mol[/TEX]

Ta có[TEX] 0,105+a=0,15+0,045 \Rightarrow a=0,18M[/TEX]
 
Top Bottom