Hóa vô cơ

L

lananhhoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi bài này nhé!
Dung dịch X chứa a(mol)KHCO3 và b(mol)K2CO3.Tiến hành:
+)Thêm(a+b)mol BaCl2 vào dung dịch X được m1(g) kết tủa
+)Thêm(a+b)molBa(OH)2 vào dung dịch X đc m2(g) kết tủa
So sánh m1 và m2
Đáp án là m1<m2..các bn giải chi tiết dùm mình. Thank;)
 
A

acidnitric_hno3

Cho mình hỏi bài này nhé!
Dung dịch X chứa a(mol)KHCO3 và b(mol)K2CO3.Tiến hành:
+)Thêm(a+b)mol BaCl2 vào dung dịch X được m1(g) kết tủa
+)Thêm(a+b)molBa(OH)2 vào dung dịch X đc m2(g) kết tủa
So sánh m1 và m2
Ta có :
+) Thêm a+b mol BaCl2 chỉ có K2CO3 phản ứng => kết tủa là BaCO3
BaCl2 + K2CO3 ---> BaCO3 + 2KCl
bmol<-----bmol------>bmol
=> m1 = 197.b g
+)Thêm(a+b)molBa(OH)2 xảy ra phản ứng
[TEX]HCO_3^- + OH^- ----> CO_3^{2-}[/TEX]
.........amol--------------------> amol
Sau phản ứng có a+b mol [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]
[TEX]CO_3^{2-} + Ba^{2+} ---> BaCO3[/TEX]
=> nBaCO3 = a+b mol
=> m2 = (a+b).197 g
=> m2>m1
@ Thân@
 
G

girlbuon10594

Theo mình ở TH 2 có thêm PƯ:

[TEX]OH^-+HCO_3^- \to CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]

Nhờ PƯ này mà sinh ra thêm [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]

Ở cả 2 PƯ thì lượng [TEX]Ba^{2+}[/TEX] là như nhau, nhưng ở TH 2 thì lượng [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] nhiều hơn \Rightarrow Lượng kết tủa lớn hơn vì

[TEX]Ba^{2+}+CO_3^{2-}\ to BaCO_3[/TEX]
 
Top Bottom