Hóa vô cơ.

D

duylinh1811

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 200ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] co pH=1 vào 300ml dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] pH=13, thu được 500ml dd A. pH dd A bằng bao nhiêu?
a. 7 b. 12.3 c. 5.7 d. 13.56
2. Sục 9.52 lít [TEX]SO_2[/TEX] vào 200ml dd hỗn hợp: NaOH 1M- [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0.5M- KOH 0.5M. Kết thúc phản ứng thu dc m gam kết tủa. Trị số of m là:
a. 16.275gam b. 21.7gam d. 54.25gam d. 37.975gam
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

2

a, 16.275

n SO3 (2-) = n OH(- ) - n SO2 = 0.075 mol

n Ba (2+) = 0.1 mol

Ba (2+ ) + SO3 (2-) --> BaSO3

--> m BaSO3 = 217*0.075 =16.275 g

1 bạn ơi xem dùm mình CM Ba(OH)2 = bao nhiu
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Em xem lại đề bài 1: [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] chưa biết nồng độ. Nên không biết chất nào dư.
[TEX]H^+ + OH^- --> H_2O[/TEX]
[TEX]pH=-log[H^+]; [H^+].[OH^-]= 10^{-14}[/TEX]
Bài 2: Bài này viết theo phương trình ion:
Xét tỉ lệ:
[TEX]k=\frac{n_{OH^-}}{n_{SO_2}}[/TEX]
Từ đó em xem tạo ra muối trung hòa, axit hay cả hai:
[TEX]OH^- + SO_2 --> HSO_3^-[/TEX]
[TEX]2OH^-+SO_2--> SO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
Kết tủa là:
[TEX]Ba^{2+}+SO_3^{2-} --> BaSO_3[/TEX]
Xem kết tủa tính theo [TEX]Ba^{2+}[/TEX] hay [TEX]SO_3^{2-}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom