hóa vô cơ

5

521993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 6,72g bột Fe t/d với 384ml dd AgNO3 1M.Sau khi kết thúc p/ư được dd A và m(g) chất rắn.Dd A t/d tối đa bao nhiêu gam bột Cu?
2)cho m(g) hh X gồm Fe,Cu t/d với dd HCl dư tạo ra dd Y và 10m/17(g) chắt rắn ko tan và 2,688l Hddeeer hòa tan m(g) hh X cần tối thiểu bao nhiêu ml dd HNO3 1M.(spk duy nhất NO)
3)cho 1,638 gam hh X gồm FeO, Fe2O3,Fe3O4 tác dụng vừa hết với dd HCl để tạo thành dd Y.Cô cạn Y được hh 2 muối.Trong đó khối lượng FeCl2 bằng 1,143gam. Dd Y có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu.
4)hòa tan hết m(g) Cu vào 400gam dd Fe(NO3)3 12,1% tạo ra dd A có nồng độ Cu(NO3)3 là 3,71%.Tính C% của Fe(NO3)3 trong dd A.
 
K

kiburkid

1)cho 6,72g bột Fe t/d với 384ml dd AgNO3 1M.Sau khi kết thúc p/ư được dd A và m(g) chất rắn.Dd A t/d tối đa bao nhiêu gam bột Cu?
=> nCu = 0,12 + (0,384-0,36)/2

2)cho m(g) hh X gồm Fe,Cu t/d với dd HCl dư tạo ra dd Y và 10m/17(g) chắt rắn ko tan và 2,688l Hddeeer hòa tan m(g) hh X cần tối thiểu bao nhiêu ml dd HNO3 1M.(spk duy nhất NO)
???

3)cho 1,638 gam hh X gồm FeO, Fe2O3,Fe3O4 tác dụng vừa hết với dd HCl để tạo thành dd Y.Cô cạn Y được hh 2 muối.Trong đó khối lượng FeCl2 bằng 1,143gam. Dd Y có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu.
nFe2+ = 0,009 => nFe3+ = 0,0061875 :| => nCu=0,003

4)hòa tan hết m(g) Cu vào 400gam dd Fe(NO3)3 12,1% tạo ra dd A có nồng độ Cu(NO3)3 là 3,71%.Tính C% của Fe(NO3)3 trong dd A.
.........................................................
 
5

521993

em sửa lại đề câu 2, cả nhà giải cho em nhá
2)cho m(g) hh X gồm Fe,Cu t/d với dd HCl dư tạo ra dd Y và 10m/17(g) chắt rắn ko tan và 2,688l H2.để hòa tan m(g) hh X cần tối thiểu bao nhiêu ml dd HNO3 1M.(spk duy nhất NO)


ai làm câu 4 cho em với, % đó là của Fe(NO3)3 ban đàu chứ đây alf hỏi %của nó sau p/ư trong dd A mà.chắc là % của Fe(NO3)3 dư.
 
C

chontengi

2)cho m(g) hh X gồm Fe,Cu t/d với dd HCl dư tạo ra dd Y và 10m/17(g) chắt rắn ko tan và 2,688l H2.để hòa tan m(g) hh X cần tối thiểu bao nhiêu ml dd HNO3 1M.(spk duy nhất NO)



[TEX]nH2 = 0,12[/TEX]

--> [TEX]mFe = 6,72[/TEX]

--> [TEX]mCu = 16,32 - 6,72 = 9,6[/TEX]

[TEX]nNO = (0,12.3 + 0,15.2)/3 = 0,22 [/TEX]

[TEX]V = 220 ml [/TEX]
 
5

521993

[TEX]nH2 = 0,12[/TEX]

--> [TEX]mFe = 6,72[/TEX]

--> [TEX]mCu = 16,32 - 6,72 = 9,6[/TEX]

[TEX]nNO = (0,12.3 + 0,15.2)/3 = 0,22 [/TEX]

[TEX]V = 220 ml [/TEX]

sai rồi.V của HNO3 thì tính theo số mol HNO3 chứ, đây là mol NO mà.mà 16,32 là ở đâu ra đây.
mà đáp án cũng không phải 880ml.có 4 đáp án: 1200 , 800 , 720 ,480?
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

2)cho m(g) hh X gồm Fe,Cu t/d với dd HCl dư tạo ra dd Y và 10m/17(g) chắt rắn ko tan và 2,688l Hddeeer hòa tan m(g) hh X cần tối thiểu bao nhiêu ml dd HNO3 1M.(spk duy nhất NO)
[tex]n_{Fe} = 0.12 \Rightarrow m = 16.32g \Rightarrow n_{Cu} = 0.15[/tex]

Hoà tan 1 mol Cu tốn 8/3 mol [tex]HNO_3[/tex], nhưng hoà tan Cu bằng [tex]Fe^{3+}[/tex] thì chà tốn tý [tex]HNO_3[/tex] nào, nên để tiết kiệm nhất thì cho [tex]Fe^{3+}[/tex] hoà tan Cu.

[tex]n_{Fe^{3+}} = 0.12[/tex] hoà tan được 0.06 mol Cu, còn 0.09 mol Cu còn lại hoà tan bằng 0.24 mol [tex]HNO_3[/tex]. Tổng là hết 0.72 mol [tex]HNO_3[/tex] \Rightarrow V = 720ml
 
Top Bottom