[hóa vô cơ]

J

junior1102

3,78 gam Al = 0,14 mol -> phản ứng với 0,14 mol X , m giảm = 0,14 (X - 27) = 4,06 -> X-27 = 29 -> X = 56 .Fe
 
L

linhrom_kute

tiện thể giải lun bài ni dùm mình với:
nung 50.5 g kl kiềm nitrat bị nhiệt phân hết.Khối lượng chất rắn thu được giảm 15.84%so với khối lượng muối ban đàu . kl kiềm đó là gì và thể tích khí thu được?
 
N

nhoc_maruko9x

[TEX]2MNO_3 \rightarrow 2MNO_2 + O_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{muoi} = \frac{50.5}{M + 62}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{O_2} = \frac{50.5}{2(M+62)} = \frac{50.5*0.1584}{32} = 0.25[/TEX]

=> M = 39 là K.

[TEX]V_{O_2} = 0.25*22.4 = 5.6l[/TEX]
 
G

gacon.linh93

tiện thể giải lun bài ni dùm mình với:
nung 50.5 g kl kiềm nitrat bị nhiệt phân hết.Khối lượng chất rắn thu được giảm 15.84%so với khối lượng muối ban đàu . kl kiềm đó là gì và thể tích khí thu được?
Gọi muối là [TEX]MNO_3 ----------> MNO_2 + \frac{1}{2} O_2[/TEX]
KL chất rắn giảm là 8g, 1mol muối PU thì KL CR giảm 16 gam
\Rightarrow [TEX]n_{MNO_3}= \frac{8}{16} = 0,5 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M + 62 = \frac{50,5}{0,5}[/TEX]
\Rightarrow M=39
\Rightarrow Kim loại là [TEX]K[/TEX]
[TEX]n_{O_2}=0,25 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]V_{O_2} = 5,6 lit[/TEX]
 
L

linhrom_kute

tại sao khối lương chất rắn lại giảm 8 g??
bạn có thể giải thích chỗ đó rõ hơn đươc k0?
 
L

linhrom_kute

ui !minh giải ra rồi
cứ 1 MNO3-->1 MNO2 thì khôi lượng giảm 8 g
khối lượng phân tử giảm 16g
=>nMNO3 =0.5 => M=39 là K
nO2=0.25=>V=56 l
hihi
cảm ơn mí bạn
 
Last edited by a moderator:
L

linhrom_kute

giải tiếp dùm mình nha
hh gồm Na và Al có tỉ lệ 1:2 vào nước dư .sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được 8,96 l khí H2 va m g chất rắn k0 tan .Giá trị của m là?
đáp án mình giải ra là 8.97 nhưng mà ko giống với đap án của đề bài
có bạn nào giải dùm mình với nha!thanks
 
N

nhoc_maruko9x

[tex]Na + H_2O \rightarrow NaOH + 0.5H_2[/tex]

[tex]Al + NaOH + H_2O \rightarrow NaAlO_2 + 1.5H_2[/tex]

[tex]n_{Na} = n_{Al}[/tex] phản ứng

[tex]0.5n_{Na} + 1.5n_{Al}[/tex] phản ứng [tex]= n_{H_2} = 0.4[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Na} = 0.2; n_{Al}[/tex] phản ứng = 0.2

[tex]\Rightarrow n_{Al} = 0.4 \Rightarrow m = 27(0.4-0.2) = 5.6g[/tex]
 
Top Bottom