hoá vô cơ

H

helldemon

mọi người giúp mình với nha thank nhiều
đốt cháy ht 18 g FeS2 cho toàn bộ lượng SO2 vào 2 lit Ba(OH)2 0.125M sau pu thu đc m gam muối .Tìm m

nFeS2 = 0,15(mol)

FeS2 + 2O2 ---> Fe + 2SO2
0,15............................0,3

nBa(OH)2= 0,125 . 2 = 0,25(mol)

ta có tỉ lệ :
[TEX]1 < \frac{nSO2}{nBa(OH)2} = \frac{0,3}{0,25} < 2 [/TEX]
=> phản ứng tạo ra 2 muối

Ba(OH)2 + SO2 ---> BaSO3 + H2O
....x...............x..............x
Ba(OH)2 + 2SO2 ---> Ba(HSO3)2
.....y...........2y...................y

ta có pt:
x+y = 0,25
x+2y = 0,3

=> x= 0,2 ; y= 0,05

nBaSO3 = 0,2(mol) => mBaSO3 = 43,4(g)
nBa(HSO3)2 = 0,05(mol) =>mBa(HSO3)2 = 14,95(g)

tính m thì cộng 2 muối lại (mình ko có máy tíh :D)
 
H

hoangkhuongpro



nFeS2 = 0,15(mol)

FeS2 + 2O2 ---> Fe + 2SO2
0,15............................0,3

nBa(OH)2= 0,125 . 2 = 0,25(mol)

ta có tỉ lệ :
[TEX]1 < \frac{nSO2}{nBa(OH)2} = \frac{0,3}{0,25} < 2 [/TEX]
=> phản ứng tạo ra 2 muối

Ba(OH)2 + SO2 ---> BaSO3 + H2O
....x...............x..............x
Ba(OH)2 + 2SO2 ---> Ba(HSO3)2
.....y...........2y...................y

ta có pt:
x+y = 0,25
x+2y = 0,3

=> x= 0,2 ; y= 0,05

nBaSO3 = 0,2(mol) => mBaSO3 = 43,4(g)
nBa(HSO3)2 = 0,05(mol) =>mBa(HSO3)2 = 14,95(g)

tính m thì cộng 2 muối lại (mình ko có máy tíh :D)
trời thì ra mình cộng sai (chết nhục mất) thank cậu rất nhiều
 
Top Bottom