hoa vo co

T

thg94

G

giotbuonkhongten

làm giúp với
  1. hoà tan 12,42g Al bằng dd HNO3 loãng dư được dd X và 1,344 lít (dkc) hh khí Y có d/H2 =18. cô cạn X thu được bao nhiêu gam chất rắn khan.(ĐH -2009-A)
  2. viết các phản ứng
  • Al +Cr2O3
  • Al4C3 +KOH
1. Bài này hh khí Y là [TEX]N_2 va N_2O[/TEX]
Ta có hệ:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x + y = 0,06\\ 28 + 44 = 36.0,06 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x= 0,03 \\ y = 0,03 \end{array} \right.[/tex]

n nhường = 1,38 mol > n nhận = 0,54 ==> có [TEX]NH_4NO_3[/TEX]\Rightarrow [tex]nNH_4NO_3 =\frac{1,38 - 0,54}{8}= 0,105[/tex]
--> m = 12,42 + 1,38.62 + 0,105.80 = 106,38 g
2.
[TEX] Al + Cr_2O_3 --> Al_2O_3 + Cr[/TEX]
Biết pư này
[TEX]Al_4C_3 + H_2O --> Al(OH)_3 + CH_4[/TEX]
--> tên tiêu đề có dấu
 
B

bachdung93

[Bai 1.
goi a la so mol cua N2O va b la so mol cua N2.
Ta co:
a...N2O = 44..............8
.........................36
b...N2..=24.................8.

\Rightarrowa : b = 1:1.
mat #. a +b = 0,6 +> a = 0,3 , b = 0,3
So do bao toan e.
[TEX]2N^+5 + 8e=>2N^+1+N_2O[/TEX]
........................0.24...............0.03
[TEX]2N^+5+10e=>2N^0=>N_2[/TEX]
......................0.3...................0.3
[TEX]Al^0=>Al^+3+3e[/TEX]
.........x.....................3x
Theo DLBT e.
0,24 + 0,3 = 3x => x = 0.18 mol


m = 0,18 . 213 = 38,34 gam
 
T

tiger3323551

tôi học lâu rồi mà thấy bạn làm vậy là sai hoàn toàn rồi:
[tex]8AL+30HNO_{3}---->8AL(NO_{3})_{3}+3N_{2}O+15H_{2}O[/TEX]
[TEX]10AL+36HNO_{3}--->10AL(NO_{3})_{3}+3N_{2}+18H_{2}O[/TEX]
theo đề bài ta có hệ phương trình:
[tex]\left\begin\{a+b=0.06\\{44a+28b=36(a+b)}[/tex]
[tex]=>a=0.03 b=0.03[/tex]
[tex]=>m_{AL}=4.86[/tex]
[tex]=>m_{AL} du = 12.42-4.86=7.56(g)[/tex]
nhận thấy [tex]HNO_{3}[/tex] loãng dư => sản phẩm có [tex]NH_{4}NO_{3}[/TEX]
[TEX]8AL+30HNO_{3}--->8AL(NO_{3})_{3}+3NH_{4}NO_{3}+9H_{2}0[/TEX]
tổng khối lượng của 2 muối trong 4 pt => m=106.38 mới là đáp án chính xác nhất
 
Last edited by a moderator:
B

bachdung93

tôi học lâu rồi mà thấy bạn làm vậy là sai hoàn toàn rồi:
[tex]8AL+30HNO_{3}---->8AL(NO_{3})_{3}+3N_{2}O+15H_{2}O[/tex]
[TEX]10AL+36HNO_{3}--->10AL(NO_{3})_{3}+3N_{2}+18H_{2}O[/TEX]
theo đề bài ta có hệ phương trình:
[tex]\left\begin\{a+b=0.06\\{44a+28b=36(a+b)}[/tex]
[tex]=>a=0.03 b=0.03[/tex]
[tex]=>m_{AL}=4.86[/tex]
[tex]=>m_{AL} du = 12.42-4.86=7.56(g)[/tex]
nhận thấy [tex]HNO_{3}[/tex] loãng dư => sản phẩm có [tex]NH_{4}NO_{3}[/tex]
[TEX]8AL+30HNO_{3}--->8AL(NO_{3})_{3}+3NH_{4}NO_{3}+9H_{2}0[/TEX]
tổng khối lượng của 2 muối trong 4 pt => m=106.38 mới là đáp án chính xác nhất

Sa0 bài này phức tạp thế nhỉ****************************************************************************************************************???????????
 
Top Bottom