[Hóa vô cơ] Muối kim loại kiềm + HCl

0

0samabinladen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ [TEX]200 ml[/TEX] dung dịch [TEX]A[/TEX] chứa [TEX]K_2CO_3[/TEX] [TEX] 1M[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] [TEX]2M[/TEX]

vào [TEX]100 ml[/TEX] dung dịch [TEX]HCl[/TEX] [TEX]1M[/TEX]

[TEX]a.[/TEX] Thể tích khí thoát ra [TEX](dktc)[/TEX] là bao nhiêu?

[TEX]b.[/TEX] Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng ?

[TEX]c.[/TEX] Hỏi tương tự như trên nhưng làm thí nghiệm ngược lại

(Cho từ từ dung dịch [TEX]HCl[/TEX] vào dung dịch [TEX]A[/TEX])

[TEX]Thanks[/TEX]
 
E

emyeukhoahoc

Cho từ từ [TEX]200 ml[/TEX] dung dịch [TEX]A[/TEX] chứa [TEX]K_2CO_3[/TEX] [TEX] 1M[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] [TEX]2M[/TEX]

vào [TEX]100 ml[/TEX] dung dịch [TEX]HCl[/TEX] [TEX]1M[/TEX]

[TEX]a.[/TEX] Thể tích khí thoát ra [TEX](dktc)[/TEX] là bao nhiêu?

[TEX]b.[/TEX] Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng ?

[TEX]c.[/TEX] Hỏi tương tự như trên nhưng làm thí nghiệm ngược lại

(Cho từ từ dung dịch [TEX]HCl[/TEX] vào dung dịch [TEX]A[/TEX])

[TEX]Thanks[/TEX]

BÀI NÀY MÌNH CŨNG ĐANG THẮC MẮC ĐÂY

KO BIẾT LÀ HCl TD VỚI HCO3- TRƯỚC HAY LÀ CO32- TRƯỚC

CÒN CÂU C THÌ

[TEX]CO_32- + H+\RIGHTARROW HCO_3-[/TEX]

RÙI [TEX]HCO_3- + H+\RIGHTARROW H_2O + CO_2[/TEX]
 
C

conech123

câu a , theo em được biết thì đồng thời xảy ra 2 phản ứng , nhưng vẫn chưa nghĩ ra bài nài :(
[tex]{CO_3}^{2-}+2H^+---->CO_2+H_2O[/tex]
[tex]{HCO_3}^-+H^+------>CO_2+H_2O[/tex]
 
D

dautay_lovely

câu a thì xảy ra đồng thời 2 pư
các cậu viét ptpư như cậu ếch đó
[TEX]n_{CO_3^{2-}}=0,2 , n_{HCO_3^-}=0,2[/TEX]
Mà tớ tính ra V khí =2,24
 
D

dautay_lovely

sao gọi tui là chị
tớ thấy số mol của hai ion đó bằng nhau
mà khi rót từ từ hai ion này vào HCl sẽ xảy ra đồng thời 2 puw như cậu viết
gọi[TEX]n_{CO_3^-}=a==>n_{HCO_3^-}=a[/TEX]
==> theo ptpu ya có :n HCl= 3a=0,1==>a
==> V =2,24
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

sao gọi tui là chị
tớ thấy số mol của hai ion đó bằng nhau
mà khi rót từ từ hai ion này vào HCl sẽ xảy ra đồng thời 2 puw như cậu viết
gọi[TEX]n_{CO_3^-}=a==>n_{HCO_3^-}=a[/TEX]
==> theo ptpu ya có :n HCl= 3a=0,1==>a
==> V =2,24
V = 2,24 l --> [TEX] n_CO_2 =0,1 mol[/TEX]
mà có n H+ = 0,1 mol
--> vô lý :-/
p/s : em sn 93 :D
 
D

dautay_lovely

hinh như kasi đè sai hay sao ý
đề có vấn đề hay sao ý
mà e lại gọi tui là chị
tui là boy mà
 
E

emyeukhoahoc

sao gọi tui là chị
tớ thấy số mol của hai ion đó bằng nhau
mà khi rót từ từ hai ion này vào HCl sẽ xảy ra đồng thời 2 puw như cậu viết
gọi[TEX]n_{CO_3^-}=a==>n_{HCO_3^-}=a[/TEX]
==> theo ptpu ya có :n HCl= 3a=0,1==>a
==> V =2,24


sai rồi bạn ơi

khi nhỏ từ từ 2 dd kia vào thì H+ rất dư nên pu theo

CO32- + 2H+ -> H2O +CO2

nhưng theo mình thì H+td với HCO3- trước sau đó mới đến CO32-

mình đề nghị bạn trùm khủng bố coi đáp án

chỉ cần biết đáp án là mình sẽ biết cách giải ntn
 
K

kisiaotrang

BÀI NÀY MÌNH CŨNG ĐANG THẮC MẮC ĐÂY

KO BIẾT LÀ HCl TD VỚI HCO3- TRƯỚC HAY LÀ CO32- TRƯỚC

CÒN CÂU C THÌ

[TEX]CO_32- + H+\RIGHTARROW HCO_3-[/TEX]

RÙI [TEX]HCO_3- + H+\RIGHTARROW H_2O + CO_2[/TEX]

HCl tác dụng với CO3^- trước còn tác dụng với HCO3^- sau vì CO3^- có tính bazo mạnh hơn HCO3^-(có tính lưỡng tính )
 
C

conech123

HCl tác dụng với CO3^- trước còn tác dụng với HCO3^- sau vì CO3^- có tính bazo mạnh hơn HCO3^-(có tính lưỡng tính )
không ạ , nó xảy ra đồng thời


1. Cho từ từ axit vào muối
[FONT=.VnTime]Khi cho tõ tõ axit m¹nh ( HCl ) vµo muèi cña axit yÕu h¬n (H[FONT=.VnTime]2[/FONT][FONT=.VnTime]CO[/FONT][FONT=.VnTime]3[/FONT][FONT=.VnTime]) ph[/FONT][FONT=.VnTime]n [/FONT][FONT=.VnTime]ø[/FONT][FONT=.VnTime]ng di[/FONT][FONT=.VnTime]n ra qua 2 giai đo[/FONT][/FONT][FONT=.VnTime]n[/FONT][FONT=.VnTime]
Giai đoạn 1: Tạo muối axit
[FONT=.VnTime]Giai ®o¹n 2[FONT=.VnTime] : T¹o muèi trung hoµ [/FONT][/FONT]


[FONT=.VnTime]2.Cho t[FONT=.VnTime] t[FONT=.VnTime] dung d[/FONT][FONT=.VnTime]ch muèi Cacbonat vµo dung dÞch axit[/FONT][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime]Ngược lại khi cho từ từ 2 dung dịch đó vào axit -->axit luôn dư-->cho vào đến đâu khí thoát ra đến đó[/FONT]
[FONT=.VnTime]VD : khi cho đồng thời [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]KHCO_3[/TEX] thì xảy ra đồng thời 2 phản ứng tạo ra khí [TEx]CO_2[/TEX][/FONT]



[/FONT]
 
C

chichi_huahua

Cho từ từ [TEX]200 ml[/TEX] dung dịch [TEX]A[/TEX] chứa [TEX]K_2CO_3[/TEX] [TEX] 1M[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] [TEX]2M[/TEX]

vào [TEX]100 ml[/TEX] dung dịch [TEX]HCl[/TEX] [TEX]1M[/TEX]

[TEX]a.[/TEX] Thể tích khí thoát ra [TEX](dktc)[/TEX] là bao nhiêu?

[TEX]b.[/TEX] Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng ?

[TEX]c.[/TEX] Hỏi tương tự như trên nhưng làm thí nghiệm ngược lại

(Cho từ từ dung dịch [TEX]HCl[/TEX] vào dung dịch [TEX]A[/TEX])

[TEX]Thanks[/TEX]
Bạn xem lại giùm mình thể tích của HCl hoặc nồng độ của nó cũng đc!!
Nếu theo đề này thì nHCl=0,1 (mol) => 2 trường hợp
th1: K2CO3 p/ư trước:
[TEX]HCl + K_2CO_3 --->KCl + KHCO_3[/TEX]
=> Không tạo khí
.... Các câu tiếp thì thay mol vào p/ư mà tính!
th2:NaHCO3 phản ứng trước
[TEX]HCl + NaHCO_3 ---> NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]

cái này cũng thay mol vào là tính đc!:D

A!!! Đây là bài viết thứ 222 của tui!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
A

anhtranglunglinh

Nếu HCl cho từ từ thì CO3^2- tác dụng trước H^+ + CO3^2- => HCO3^-
Sau đó HCO3^- + H^+ => H2O + CO2
 
Top Bottom