Hoá vô cơ-kim loai

L

love1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho từ từ 150 ml dung dịch HCl 1M vào 500 ml dung dịch X gồm Na2CO3 và NaHCO3 thì thu được 1,008 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 29,55 gam kết tủa. Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dung dịch X lần lượt là:
A. 0,21M và 0,18M B. 0,2M và 0,4M C. 0,21M và 0,32M
D. 0,8Mvà 0,26M
Câu 2: Hoà tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 2a gam kết tủa. Mặc khác, nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X, cũng thu được a gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, giá trị của m là
A. 18,81 B. 15,39 C. 20,52 D. 19,665
Câu 3: Cho hỗn hợp gồm 3,36 gam Mg và 0,4 gam MgO tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 0,448 lít khí N2 là sản phẩm khử duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 23 gam chất rắn khan. Số mol HNO3 đã phản ứng là:
A. 0,32 mol B. 0,28 mol C. 0,34 mol D. 0,36 mol
Câu 4: Đưa một hỗn hợp khí N2 và H2 có tỷ lệ 1: 3 vào tháp tổng hợp, sau phản ứng thấy thể tích khí đi ra giảm 1/10 so với ban đầu. Hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH3 la
A. 10% B. 20% C. 15% D. 25%

Câu 5: Cho 200 ml dung dịch AgNO3 2,5a mol/l tác dụng với 200 ml dung dịch Fe(NO3)2 a mol/l. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 17,28 gam chất rắn và dung dịch X. Cho dung dịch HCl dư vào dung dịch X thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là A. 34,44 B. 28,7 C. 40,18 D. 43,05
Câu 6: Cho hỗn hợp HCHO và H2 qua ống đựng bột Ni nung nóng. Toàn bộ sản phẩm thu được đem hoà tan trong bình đựng nước lạnh thấy khối lượng bìng tăng 1,564 gam. Thêm tiếp dung dịch AgNO3/NH3 đến dư và đun nhẹ thì thu được 7,776 gam Ag. Hiệu suất phản ứng hiđro hoá là:​
A. 20% B. 64% C. 80% D. 36%​
 
X

xm8pr0

Giả sử ban đầu trộn 1 mol N2 và 3mol H2. phần trăm N2 p/u là a
N2 + 3H2 \Leftrightarrow 2NH3
Bđầu: 1 3
p/u: a 3a 2a
sau p/u: 1-a 3-3a 2a
tỉ lệ số mol tỉ lệ thuận với tỉ lệ thể tích nên
4/(4-2a)= 10/9
\Rightarrow a= 0,2
\Rightarrowhiệu suất p/u là 20%
 
B

boyvif

[TEX]H^+[/TEX]+[TEX]CO_3^{2-}[/TEX]---->[TEX]HCO_3^-[/TEX]
(0,15-0,045) 0,105
[TEX]H^+[/TEX]+[TEX]HCO_3^{-}[/TEX]----->CO2+H2O
0,045 0,045
HCO3 dư tạo kết tủa
BẢO toàn nguen tố
[TEX]n_{HCO_3^-}[/TEX]+[TEX]n_{CO_3^{2-}}[/TEX]= n KẾT tủa + n khí=0,195
[TEX]n_{CO_3^{2-}}[/TEX]=0,105
-->[TEX]n_{HCO3}[/TEX]=0,195-0,105=0,09
--->M Na2CO3=0,21
M NAHCO3=0,18

CÂU 2 minh nghĩ ca A và D đều đúng
câu 5
n kết tủa là Ag =0,16 mol
[TEX]Ag^+[/TEX]+[TEX]Fe^{2+}[/TEX]--->[TEX]Fe^{3+}[/TEX]+Ag
n Fe2+ =0,16
----> n Ag+ phản ứng=0,16
n Ag+ ban đầu : n Fe2+ = 2,5
-> Ag+ ban đầu=2,5.0,16=0,4
--->nAgCl=0,4-0,16=0,24
m=34,44
câu 6
HCHO+H2--->CH3OH
n HCHO dư=1/4 nAg= 0,018
m bình tăng = m HCHO dư +m CH3OH=1,564
m CH3OH = mHCHO-1,546=0,54
n CH3OH=0,032
bảo toàn nguyên tố
nHCHO ban đầu=0,05
H=64
 
Last edited by a moderator:
L

love1994

Câu 1: Chất hữu cơ M có một nhóm amino, một chức este. Hàm lượng oxi trong M là 35,96 %. Xà phòng hóa a gam chất M được ancol. Cho toàn bộ hơi ancol đi qua CuO dư, to thu andehit Z. Cho Z phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 dư, thu được 16,2 gam Ag. Giá trị của a là: ( hiệu suất phản ứng 100%)
A. 7,725 gam B. 3,3375 gam C. 3,8625 gam D. 6,675 gam
Câu 2: Hỗn hợp X gồm CH2=CH-CH2OH và CH3CH2OH. Cho a gam hỗn hợp X tác dụng với Na thu được 2,24 lít H2 (đktc). Mặt khác, a gam hỗn hợp X làm mất màu vừa hết 100 gam dung dịch Br2 20%. Vậy giá trị của a tương ứng là:
A. 12,7 gam B. 11,7 gam C. 9,7 gam D. 10,7 gam
Câu 3: Hỗn hợp X gồm hai este no, đơn chức, mạch hở hơn nhau một nhóm metylen (CH2). Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol X được 1,008 lít khí CO2 (đktc). Đun 19,2g X với 270 ml dung dịch NaOH 1,0 M, sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 19,2g chất rắn. Công thức cấu tạo hai este là :
A. CH3COOC2H5 ; C2H5COOC2H5 B. H-COOC3H7 ; CH3COOC3H7
C. CH3COOC2H5 ; CH3COOC3H7 D. C2H5COOC2H5 ; C2H5COOC2H5
Câu 4: Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp : NaI và NaBr vào nước thu được dung dịch X. Cho Br2 dư vào X được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được b gam chất rắn khan. Tiếp tục hoà tan b gam chất rắn khan trên vào nước được dung dịch Z. Cho Cl2 dư vào Z được dung dịch T. Cô cạn T thu được c gam chất rắn khan. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và 2b = a + c. Phần trăm khối lượng của NaBr trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 7,3% B. 4,5% C. 3,7% D. 6,7%
 
N

namnguyen_94

Câu 1: ta có M = [tex]\frac{32}{0,3596}[/tex] = 89
Do M có một nhóm amino, một chức este ---> CTCT là: NH2-CH4-COO-CH3
---> nHCHO = nCH3OH = nM = 0,0375 mol
---> a = 3,3375 gam
Bài 2: nCH2=CH-CH2OH = nBr2 = 0,125 mol
---> nCH3CH2OH = 0,2 - 0,125 = 0,075 mol
--> a = 10,7 gam
 
Top Bottom