Hoá Vô Cơ Khó

Thủ Khoa 2018

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
63
29
21
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm
mathtex.cgi
;
mathtex.cgi
;
mathtex.cgi
; và
mathtex.cgi
nặng 83,68g . Nhiệt phân hoàn toàn A ta thu được chất rắn B gồm
mathtex.cgi
;
mathtex.cgi
và 17,472 lít khí (ở đktc).Cho chất rắn B tác dụng với 360ml dung dịch
mathtex.cgi
0,5M vừa đủ thu được kết tủa C và dung dịch D .Lượng
mathtex.cgi
trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng
mathtex.cgi
có trong A . & khối lượng
mathtex.cgi
có trong A là bao nhiêu ?
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
KClO3 -----------> KCl + 3/2O2 (1)
Ca(ClO2)2 ---------> CaCl2 + 2O2
Ca(ClO3)2 ----------> CaCl2 + 3O2
CaCl2 -----------> CaCl2
KCl ---------------> KCl
chất rắn B là KCl và CaCl2
ta có nO2 = 0.78mol
bảo toàn khối lượng ta có
mA = mB + mO2 => mB = 58,72 g
CaCl2 + K2CO3 -----------> CaCO3 + 2Kcl
0.18____0.18__________________0.36
xét hỗn hợp B ta có
m KCl = mB - m CaCl2 = 38.74g
vậy khối lượng KCl ở D là
mKCl = 38.74 + 0.36*74.5 = 65.56
khối lượng KCl tại A = 3 /22*Lượng KCl trong dung dịch D
m KCl tại A = 8.94g
vậy khối lượng KCl tại phản ứng 1 là
38.74 - 8.94 = 29.8 g
theo phản ứng 1 thì
m KClO3 = 49g =>% = 58,55 %
 
Top Bottom