Hóa vô cơ khó!

M

mike3131994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 3 gam hỗn hợp kim loại R hóa trị (I) và kim loại M hóa trị (II) vào dung dịch hỗn hợp HNO3 và H2SO4, sau phản ứng thu được dung dịch A và có 1,344 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và một khí C. Khối lượng hỗn hợp B là 2,94 gam. Nếu lấy dung dịch A cho tác dụng với lượng dư bột Cu và H2SO4 loãng thì không có khí thoát ra. Tính tổng số gam muối khan có trong dung dịch A?

2. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm những lượng bằng nhau về số mol của FeS2 và Cu2S, thu được 3,36 lít khí SO2 (đktc) và chất rắn Y gồm Fe2O3 và Cu2O. Hấp thụ hết khí SO2 thu được bằng dung dịch nước brom vừa đủ được dung dịch Z có nồng độ loãng. Cho toàn bộ Y vào Z, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì số gam chất rắn còn lại không tan là bao nhiêu?

Ai giỏi giải giúp em với! Em cám ơn nhìu.
 
T

thuyan9i

2.[TEX]n_{FeS_2} = n_{Cu_2S} = 0.05 \Rightarrow n_{Fe_2O_3} = 0.025;\tex{ }n_{Cu_2O} = 0.05 [/TEX]
[TEX][n_{H_2SO_4} = n_{SO_2} = 0.15;\tex{ }n_{HBr} = 0.3 \Rightarrow n_{H^+} = 0.45[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6H^+ \rightarrow 2Fe^{3+} + 3H_2O[/TEX]
[TEX] Cu_2O + 2H^+ \rightarrow Cu^{2+} + Cu + H_2O[/TEX]
[TEX] Cu + 2Fe^{3+} \rightarrow Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Cu} = 1.6g[/TEX]
Bài 1: tham khảo ở đây
http://d3.violet.vn/uploads/previews/254/1618762/preview.swf
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom