Hóa hóa vô cơ, hóa hữu cơ

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hết hỗn hợp X gồm Cu và CuO trong dd H2SO4 95,267% đun nóng, thu được dd Y và khí SO2 duy nhất (trong Y có C%CuSO4=4C%H2SO4=68,376%). Tính thành phần % theo khối lượng các chất trong X.

Câu 2:1 loại thép phế liệu có % khối lượng như sau; 64% Fe2O3, 34,8% Fe và 1,2 %C. CẦn trôn bao nhiêu kg thép phế liệu trên với 1 tấn gang (chứa 3,6% C về khối lượng, còn lại là Fe) để luyện được 1 lioại thép có hàm lượng C là 1,2% (còn lại là Fe) ?

Câu 3: Cho 8 gam hỗn hợp A gồm Mg và kim loại R tác dụng với dd HCl dư thu được 4,48 l khí (đktc). Nếu cho 9,6 gam hh A phản ứng với khí Cl2 dư thu được 30,9 gam muối

a) Xác định R, biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

b) Hòa tan hết1,6 gam A trong dd H2SO4 đặc nóng dư, thu được SO2 là sản phẩm khử duy nhất. Lượng khí này làm mất màu vừa hết V ml dd Br2 0,08 M. Tìm V.

Câu 4: Lên men m gam Glucozơ thành C2H5OH hiệu suất 75%. Hấp thụ hết kượng CO2 sinh ra vào 2 l dd NaOH 0,5M (d=1,05 g/ml) thu được dd với hh 2 muối có tổng nồng độ 3,211%. Tìm m.

Câu 5: Este X tạo bởi glixerol và 3 axit hữu cơ CnH2n+1COOH, CmH2m+1COOH, CxH2x+1COOH có tính chất hóa học tương tự CH3COOH. Trộn a gam X với t mol hỗn hợl Y gồm CnH2n+1COOH, CmH2m+1COOH, CxH2x+1COOH thu được b gam hh Z. Cho b gam Z tác dụng với dd NaOH dư (hiệu suất cả quá trình là 80%) thu được 1,84 gam glixerol. Nếu đốt cháy hoàn toàn b gam hh Z thu được V l CO2 và 7,2 gam H2O.

a) Tìm V.

b) Biết trong Y các chất có số mol = nhau và t=0,015 mol. Tìm a, b.
 

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Ai giúp mình với. Mình cần gấp.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 3: Cho 8 gam hỗn hợp A gồm Mg và kim loại R tác dụng với dd HCl dư thu được 4,48 l khí (đktc). Nếu cho 9,6 gam hh A phản ứng với khí Cl2 dư thu được 30,9 gam muối
a) Xác định R, biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
b) Hòa tan hết1,6 gam A trong dd H2SO4 đặc nóng dư, thu được SO2 là sản phẩm khử duy nhất. Lượng khí này làm mất màu vừa hết V ml dd Br2 0,08 M. Tìm V.

Gọi a, b là mol Mg và R ===> 24a + Rb = 8
Khối lượng Cl2 = 30,9 - 9,6 = 21,3 ===> mol Cl2 = 0,3 ===> mol Cl2 ứng với 8 gam A = 0,3*8/9,6 = 0,25
TH 1: Nếu R có hóa trị n không đổi
mol H 2 = a + 0,5nb = 0,2
mol Cl2 = a + 0,5na = 0,25 ==> loại

TH 2 : R đa hóa trị
mol H2 = a + 0,5nb = 0,2
mol Cl2 = a + o,5mb = 0,25 ===> 0,5(m-n)b= 0,05 ==> (m-n)b = 0,1
Nếu m - n = 1 ==> m = 3 và n = 2 và b = 0,1 ===> R = 56 và a = 0,1 ( các trường hôp khác đều loại
Mol A nhường e = 2a + 3b = 0,5
Gọi x là mol SO2 ==> mol e nhận = 2x ===> mol SO2 = x = 0,25
Với 1,6 gam A ==> mol SÒ2 = 0,25*1,6/8 = 0,05
SO2 + Br2 + 2 H2O ---> H2SO4 + 2 HBr
0,05---0,05 ==> V = 0,05/0,08 = 0,625 lít

Câu 5: Este X tạo bởi glixerol và 3 axit hữu cơ CnH2n+1COOH, CmH2m+1COOH, CxH2x+1COOH có tính chất hóa học tương tự CH3COOH. Trộn a gam X với t mol hỗn hợl Y gồm CnH2n+1COOH, CmH2m+1COOH, CxH2x+1COOH thu được b gam hh Z. Cho b gam Z tác dụng với dd NaOH dư (hiệu suất cả quá trình là 80%) thu được 1,84 gam glixerol. Nếu đốt cháy hoàn toàn b gam hh Z thu được V l CO2 và 7,2 gam H2O.
a) Tìm V.
b) Biết trong Y các chất có số mol = nhau và t=0,015 mol. Tìm a, b.

Z gồm X: (CnH2n-1O2)3C3H5 x mol và Y CnH2nO2 t mol
X + 3 NaOH ----> C3H8O3
x------------------------0,8x = 1,84/92 = 0,02 ===> x = 0,025
mol H2O = (3n+1)x + nt = 0,4 (1) ===> nt = 0,4 - (3n+1)x
mol CO2 = (3n +3)x + nt = 2x + 0,4 = 0,45 ===> V = 10,08 lít

Với t = 0,015, từ (1) ==> (3n+1)*0,025 + 0,015n = 0,4 ===> n = 4,1667
MX = 309 ==> a = 309*0,025 = 7,725 gam
MY = 90,333 ==> mY = 90,333*t = 1,355 gam ===> mZ = b = 9,08 gam
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Lên men m gam Glucozơ thành C2H5OH hiệu suất 75%. Hấp thụ hết kượng CO2 sinh ra vào 2 l dd NaOH 0,5M (d=1,05 g/ml) thu được dd với hh 2 muối có tổng nồng độ 3,211%. Tìm m.
đặt số mol hco3-=x; co3(2-)=y => x+2y=2 (mol naoh); mol co2=x+y (bảo toàn C)
thêm 1 pt nồng độ
gif.latex

từ đây em tính dc x=1; y=0.5=> mol co2=1.5
 
Top Bottom