Hóa vô cơ hay đang cần giải đáp

X

xaoxac116

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 400ml d d hỗn hợp gồm HNO3 1M và Fe(NO3)3 0,5 Mcos thể hòa tan bao nhiêu gam hh Fe và Cu( tỉ lệ mol nFe:nCu=2:3)biết sp khử duy nhất là NO
a 18,24g b 15.2g c 14.59g d21,89g


2. cho 2g hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 tan vừa hết trong 560ml d d HCl1M thu được 0,224 lít H2 (đktc) và d d D. cho d d D td với d d NaOH( dư). LỌc kết tủa nung ngoài ko khí đến khi khối lượng không đổi thu được chất rắn Y khối lượng bao nhiêu
a 16g b 22,4 c 24,89 d 24

:(:(:(:(:(:(:(
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1. Nhận xét, sau phản ứng thu được Fe2+ và Cu2+
nH+ = 0,4 mol, nNO3- = 0,6 mol
Xét phản ứng:
3M + 8H+ + 2NO3- == > 3M2+ + 2NO + 4H2O
2Fe3+ + M == > 2Fe2+ + M2+ ( M = Fe, Cu)
=>nFe + nCu = 8/3nH+ + 1/2nFe3+
2.Quy đổi hỗn hợp về Fe và Fe3O4
nFe = nH2 =>nFe3O4
nFe2O3 ( sau khi nung) = 1/2nFe + 3/2nFe3O4
 
Last edited by a moderator:
R

redtwilight_56

Hướng dẫn
1. Nhận xét, sau phản ứng thu được Fe2+ và Cu2+
nH+ = 0,4 mol, nNO3- = 0,6 mol
Xét phản ứng:
3M + 8H+ + 2NO3- == > 3M2+ + 2NO + 4H2O
2Fe3+ + M == > 2Fe2+ + M2+ ( M = Fe, Cu)
=>nFe + nCu = 8/3nH+ + 2nFe3+
2.Quy đổi hỗn hợp về Fe và Fe3O4
nFe = nH2 =>nFe3O4
nFe2O3 ( sau khi nung) = 1/2nFe + 3/2nFe3O4
Làm cụ thể hơn đc k?ạ
em làm bài 1 theo cách khác ra là 15.2 gam ạ
 
H

hokage9x

Cho mình hỏi các axit HClO4, HClO3, HClO2, HClO, HCl thì trật tự axit và tính oxi hóa sẽ ntn?
 
A

acidnitric_hno3

HClO4 là acid mạnh nhất : ĐÚNG
Nó có tính OXH mạnh nhưng yếu hơn HClO3, HClO2, HClO,HCl do độ bền của HClO4 là lớn nhất, khó bị khử ...
 
0

01636516376

2. cho 2g hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 tan vừa hết trong 560ml d d HCl1M thu được 0,224 lít H2 (đktc) và d d D. cho d d D td với d d NaOH( dư). LỌc kết tủa nung ngoài ko khí đến khi khối lượng không đổi thu được chất rắn Y khối lượng bao nhiêu
a 16g b 22,4 c 24,89 d 24
xem lại đề bài 2 bạn ơi! sao số mol H+ lớn thế? thế này thì âm mất
 
R

redtwilight_56

1. cho 400ml d d hỗn hợp gồm HNO3 1M và Fe(NO3)3 0,5 Mcos thể hòa tan bao nhiêu gam hh Fe và Cu( tỉ lệ mol nFe:nCu=2:3)biết sp khử duy nhất là NO
a 18,24g b 15.2g c 14.59g d21,89g



Bài này nếu như Có sự tạo thành Cu2+ thì tiếp tục Fe sẽ pư và đẩy Cu ra khỏi dung dịch
Nên mình nghĩ bài này k cho chắc chắn. Nếu như thế chỉ có mình Fe pư tạo khí NO và Fe sẽ pư với Fe3+ tạo thành Fe2+
 
Top Bottom