Hóa vô cơ! Giải thích kết tủa ( giúp với)

A

ahcanh95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có đề bài như thế này:

Cho 10,45g hh Na và Mg vào 400ml dd HCL 1M thu được 6,16lít h2,4.35g kết tủa và
dd x ,cô cạn dd x thu được bao nhiêu gam chất rắn khan


Ai có thể giải thích cho em tại sao lại có kết tủa ko?

Na + H2O => NaOh + 1/2H2

NaOH sẽ td HCl trước.

Nếu NaOH hoặc HCl hết, các chất còn lại dư sau p/ứ ko thể td với Mg ra dc 4,35 gam kết tủa.
 
S

sot40doc

Em có đề bài như thế này:

Cho 10,45g hh Na và Mg vào 400ml dd HCL 1M thu được 6,16lít h2,4.35g kết tủa và
dd x ,cô cạn dd x thu được bao nhiêu gam chất rắn khan


Ai có thể giải thích cho em tại sao lại có kết tủa ko?

Na + H2O => NaOh + 1/2H2

NaOH sẽ td HCl trước.

Nếu NaOH hoặc HCl hết, các chất còn lại dư sau p/ứ ko thể td với Mg ra dc 4,35 gam kết tủa.
ta có Na luôn bị hoà tan ra hết
gọi n Mg phản ứng vs HCl mà ko bị KT là a , bị KT là b , ko phản ứng là c
=> [TEX]23Na + 24( a+ b + c ) = 10,45[/TEX] < bảo toàn m >
[TEX]Na + 2a = 0,4 ( 1 ) [/TEX]< bảo toàn điện tích >
[TEX]Na + 2a + 2b = 2n H_2 = 0,275 . 2 = 0,55 ( 2 ) [/TEX] < bảo toàn electron >
[TEX]58b + 24c = 4,35 [/TEX] < bảo toàn m >
từ 1 và 2 => b = 0,075 mol
c = 0
=> Na = 0,35
a = 0,025
=> m chất rắn khi cô cạn là 0,35.23 + 0,025.24 + 0,4.35,5 = 22,85 gam
thực chất ra , trong quá trình cô cạn , có sảy ra hiện tượng [TEX]MgCl_2 + H_2O = Mg(OH)_2 + 2 HCl[/TEX] , HCl sẽ bị bay đi 1 phần , nhưng có thể coi là m ko đổi

còn câu hỏi ban đầu của bạn , khi cho kim loại vào thì cả 2 cùng tác dụng chứ ko phải là na tác dụng trước rồi mới tới Mg
 
A

ahcanh95

ta có Na luôn bị hoà tan ra hết
gọi n Mg phản ứng vs HCl mà ko bị KT là a , bị KT là b , ko phản ứng là c
=> [TEX]23Na + 24( a+ b + c ) = 10,45[/TEX] < bảo toàn m >
[TEX]Na + 2a = 0,4 ( 1 ) [/TEX]< bảo toàn điện tích >
[TEX]Na + 2a + 2b = 2n H_2 = 0,275 . 2 = 0,55 ( 2 ) [/TEX] < bảo toàn electron >
[TEX]58b + 24c = 4,35 [/TEX] < bảo toàn m >
từ 1 và 2 => b = 0,075 mol
c = 0
=> Na = 0,35
a = 0,025
=> m chất rắn khi cô cạn là 0,35.23 + 0,025.24 + 0,4.35,5 = 22,85 gam
thực chất ra , trong quá trình cô cạn , có sảy ra hiện tượng [TEX]MgCl_2 + H_2O = Mg(OH)_2 + 2 HCl[/TEX] , HCl sẽ bị bay đi 1 phần , nhưng có thể coi là m ko đổi

còn câu hỏi ban đầu của bạn , khi cho kim loại vào thì cả 2 cùng tác dụng chứ ko phải là na tác dụng trước rồi mới tới Mg

1)em tưởng NaOH sẽ td HCl trước cơ mà nhỉ.

2)mà đề bài cho là trước khi cô cạn dc 4,35 gam kết tủa chứ đâu mà phải sau khi cô cạn đâu?

3)vấn đề nữa là: kể cả cô cạn thì làm gì có pt:

MgCl2 + H2O => Mg(OH)2 + HCl

Em đã giải bài này ra 22,85 gam nhưng là giải theo kiểu KL td A xit trước, sau đó mới td Bazo
 
S

sot40doc

1)em tưởng NaOH sẽ td HCl trước cơ mà nhỉ.

2)mà đề bài cho là trước khi cô cạn dc 4,35 gam kết tủa chứ đâu mà phải sau khi cô cạn đâu?

3)vấn đề nữa là: kể cả cô cạn thì làm gì có pt:

MgCl2 + H2O => Mg(OH)2 + HCl

Em đã giải bài này ra 22,85 gam nhưng là giải theo kiểu KL td A xit trước, sau đó mới td Bazo
thì 4,35 là trước cô cạn mà
bài tập cứ lập pt thêm cho chắc chắn bạn ạ
bài này trong TH này là vừa hết -> đúng
có bài kahcs thì ko đơn giản vậy
[TEX]MgCl_2 + H_2O => Mg(OH)_2 + HCl[/TEX]
đó là bạn chưa đọc nhiều sách bề mấy cái muối vs tính chất của nó
càng đọc sách của ĐH nhiều , càng thấy trong chương trình lớp dưới học , mình bị thầy cô giáo và SGK lừa nhiều
 
Top Bottom