hóa vô cơ cho tất cả mọi người

T

toletbygonebebygone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mọi người cái đề ny' :
Cho 3.72g hỗn hợp X gồm Fe và Zn vào 200ml dung dịch Y gồm HCl 0.5M và H2SO4 0.15M(loãng)
a) hỏi hỗn hợp X đã tan hết trong dung dịch Y chưa .
b) Khi H2 bay ra thu được 0.12g thì dung dịch sau phản ứng cô cạn được bao nhiêu gam muối khan ?
còn câu c nữa nhưng hơi khó nên hùi nào Post sau
ai thấy đề hay hoặc giải hok ra thì thank mình nha .
lần sau mình Post bài khác cho .
 
C

connguoivietnam

a)ta có n(HCl)=0,1(mol) và n(H2SO4)=0,03(mol)
gọi mol của Fe là x và Zn là y
Fe(oxi hóa 0)---------------Fe(oxi hóa 3)+3e
x 3x
Zn(oxi hóa 0)---------------Zn(oxi hóa 2)+2e
y 2y
vậy ta có 56x+65y=3,72

2H(oxi hóa 1)+2e-------------2H(oxi hóa 0)
0,1 0,2
2H(oxi hóa 1)+2e-------------2H(oxi hóa 0)
0,03 0,06
vậy ta có
3x+2y=0,26 ta có hệ pt
56x+65y=3,72
3x+2y=0,26
vì pt có nghiệm âm nên kim loại không tan hết trong axit
 
C

connguoivietnam

b)vì các muối sinh ra sau phản ứng đều tan vì vậy 0,12 g sẽ là khối lượng kim loại dư
số gam lim loại phản ứng là 3,6(g)
theo định luật bảo toàn khối lượng
ta có m(muối)=m(kim loại phản ứng)+m(axit)-m(H2)
để tính m(H2) cậu thay khối lượng phản ứng vào pt 56x+65y=3,6 hợp với pt trên là ra số mol x,y
 
Top Bottom