Hóa vô cơ - cần giải đáp ngay

D

dophanltt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dd chứa 6,03g hh 2 muối NaX và NaY ( X,Y là 2 ng tố trong tự nhiên, ở 2 chu kì liên tiếp nhóm VIIA, số hiệu ng tử Zx < Zy) vào dd AgNO3(dư) thu đc 8,61g kết tủa. phần trăm kl của NaX trong hh ban đầu là
A 58,2% B 41,8% c 52,8% D 47,2%
 
T

thupham22011998

Đặt khối lượng trung bình của X, Y là B

-->Công thức trung bình: $NaB$

Theo các pthh, ta có:

$n NaB=n AgCl$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{6,03}{23+B}=\frac{8,61}{143,5}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow B=77,5[/TEX]

Mà X, Y ở 2 chu kì liên tiếp, $Z_X<Z_Y$

$-->Z_X : Clo, Z_Y : Brom$

Đăt $n NaCl=x mol, n NaBr= y mol$

$-->58,5x+103y=6,03$ (*)

Theo các pthh, ta có: $n AgCl=x+y=0,06$ (**)

Giải hệ (*) và (**) $-->x=3/890, y=126/2225$

-->%m NaCl=

Sao ko ra nhỉ????
 
O

o0namthien0o

Đặt khối lượng trung bình của X, Y là B

-->Công thức trung bình: $NaB$

Theo các pthh, ta có:

$n NaB=n AgCl$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{6,03}{23+B}=\frac{8,61}{143,5}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow B=77,5[/TEX]

Mà X, Y ở 2 chu kì liên tiếp, $Z_X<Z_Y$

$-->Z_X : Clo, Z_Y : Brom$

Đăt $n NaCl=x mol, n NaBr= y mol$

$-->58,5x+103y=6,03$ (*)

Theo các pthh, ta có: $n AgCl=x+y=0,06$ (**)

Giải hệ (*) và (**) $-->x=3/890, y=126/2225$

-->%m NaCl=

Sao ko ra nhỉ????

Bạn sai ở chỗ trên ấy, sao đã dám nói kết tủa là AgCl rồi ^^:p
 
P

phamthimai146

Theo các pthh, ta có: $n AgCl=x+y=0,06$ (**) : còn thiếu kết tủa AgBr


TH 1 : Nếu X khác F ==> công thức hh là NaB a mol ==> kết tủa AgB a mol
Khối lượng kết tủa tăng = 108a - 23a = 8,61 - 6,03 ==> a = 0,0303
Phân tử lượng muối NaB = 23 + B = 6,03/a = 198,66 ==> B = 175,6
==> X là Iot I (127) và Y là At (210) (âstatine)
hh gồm NaI x mol và NaAt y mol ==> x + y = 0,0303 và 150x + 233y = 6,03
==> x = 0,01255 ==> mNaI = 1,883 ==> %mNaI = 31,23 ==> không có đáp án

TH 2 : Nếu X là F ==> Y là Cl ==> NaF a mol và NaCl b mol ==> 42a + 58,5b = 6,03
mol NaCl = mol kết tủa AgCl ==> b = 8,61/143,5 = 0,06 ==> mNaCl = 3,51
==> mNaF = 2,52 ==> %mNaF = 41,8 ==> câu B
 
T

tinhhiep381

.

Đối với bài có trị số trung bình > 127 thì Pư sẽ khó xảy ra bởi có một nguyên tố sẽ là nguyên tố phóng xạ .
Nên kịp thời loại TH đó và TH2 là ng tố F và Cl bởi vì AgF tan tốt trong nước AgCl sẽ tham gia pư
 
Top Bottom