Hoá vô cơ 9_cần gấp trước sáng mai

T

trang14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với!!! Em cần trước sáng mai!!!
Câu 1:
Có 3 mẫu phân bón hóa học: KCl, NH4NO3, Ca(H2PO4)2,chỉ được dùng dd Ca(OH)2 làm thế nào để phân biệt được mỗi chất.
Câu 2:
Hòa tan 115,3g hỗn hợp MgCO3 và RCO3 bằng 500 ml dd H2SO4 (loãng) thu được dd A, chất rắn B và 4,48l CO2 (đktc). Đun cạn dd A thu được 12,2g muối khan. Mặt khác đem nung chất rắn B đến khối lượng không đổi được 11,2l CO2 (đktc) và chất rắn C.
a_ Tính nồng độ phần trăm của dd H2SO4 đã cho.
b_ Tính khối lượng chất rắn B.
c_ Tìm R biết số mol MgCO3 gấp 2,5 lần số mol RCO3.
 
A

anha1_193

câu 1
dùng ca(OH)2 nhận ra NH4NO3 vì thoát ra khí mùi khai
còn Ca(H2PO4)2 thì có kết tủa
còn lại là KCl
Câu 2
xét 3 trường hợp
TH1 :MgCO3 dư
TH2: RCO3 dư
TH3: cả 2 chất đều dư
Đ/S:kim loại là Ba
 
H

huongkc

câu 1
cho ddCa(OH)2 vào dd của 3 mẫu phân bón trên

nẫu phân bón nào tạo kết tủa là Ca(H2PO4)2

2Ca(H2PO4)2 + Ca(OH)2 => Ca3(PO4)2 + 3H2O
mẫu phân bón nào tạo chất khí mùi khai là NH4NO3

2NH4NO3 + Ca(OH)2 => Ca(NO3)2 + 2NH3 + H2O
Mẫu phân bón nào ko phản ứng là KCl
 
H

huongkc

bài này khá dài nên mình sẽ viết dàn í cách làm cho bạn thui nhé

cac PTHH : MgCO3 + H2SO4 => MgSO4 + H2O + SO2 (1)

RCO3 + H2SO4 => RSO4 + H2O + SO2 (2)
xá định đước số mol CO2 = 0,2 mol ; mSO4=19,2g > 12g muối khan

trong A chỉ có thể chứa chất tan MgSO4 (0,1 mol) còn RSO4 là chất kết tủa trong B

vì nung B được CO2 => B phải còn muối Cacbonnat. Vậy H2SO4 phản ứng hết ở (1) và (2)

số mol H2SO4= số mol CO2 = 0,2 mol

nồng độ H2SO4 = 0,2 : 0,5 = 0,4 M

từ (1) và (2) có : số mol MgSO4 + số mol RSO4 = số mol CÒ = 0,2 mol

số mol RSO4 =0,1 mol

nung B ( RSO4, MgCO3, RCO30 tới khối lượng không đổi

MgCO3 ------> MgO + CO2

RCO3 --------> RO + CO2
ta tính được khối lượng của B = 110,5 g

câu c mình chưa nghĩ ra tẹo nữa sẽ post choa bạn nhé
 
Top Bottom