hóa vô cơ 9

T

thachkimson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,36g hồn hợp $Mg$, $Fe$ tác dụng với 100ml dung dich $CuSO_4$,tạo ra dung dịch A +1,84g chất rắn B gồm 2 kim loại. Thêm $NaOH$ dư vào A rồi lọc kết tủa ,tách ra nung nóng trong không khí đến khối loại không đổi nhân được chất rắn D gồm $MgO$, $Fe_2O_3$ nặng 1,2g. Tính khối lượng $Fe$, $Mg$ ban đầu.
 
T

thanghasonlam

Vì Mg mạnh hơn Fe .Hỗn hợp phản ưng với dd CuSO4 tạo 2 Kloại
Suy ra Fe dư
Gọi a là mol Mg,b là mol Fe phản ứng,c là mol Fe dư
Theo đề bài ra ta có được phương trình
24a+56b+56c=1.36(*)
Mg+CuSO4=MgSO4+Cu
a a a
Fe+CuSO4=FeSO4+Cu
b b b

A:dd MgSO4,FeSO4
B:Fe dư,Cu
mà m rắn B=1.84
Suy ra 64a+64b+56c=1.84(*)(*)

MgSO4+2NaOH=Mg(OH)2+Na2SO4
a a
Mg(OH)2=MgO+H2O
a a
FeSO4+2NaOH=Fe(OH)2+Na2SO4
b b
4Fe(OH)2+O2=2Fe2O3+4H2O
b b/2

mD=1.2
40a+80b=1.2(*)(*)(*)
Từ (*),(*)(*),(*)(*)(*) giải hệ được
a=b=c=0.01

mMg=24a=24*0.01=0.24(g)
mFe=1.36-0.24=1.12(g)
 
Top Bottom