Hoá vô cơ 9 cực kì khó!!!

L

lovelyelephant

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A và B là hai hợp chất chỉ chứa hai nguyên tố X và Y. Phần trăm khối lượng cữa nguyen to X trong A và B lần lượt là 30.4% và 25.9%. Nếu công thức phâ tử của A là XY2 thì công thức phân tử củaB là gì? 1 mol B tác dụng với 1 mol nước thu được 2 mol chấtD, trong D % khối lượng cũa và Y lầ lượt là 22.2% và 76.2%. Xác định nguyên tố X, Y và công thức phân tử của A, B, D.
 
Last edited by a moderator:
M

my_nguyen070

hóa

Đề hơi thiếu một chút:
A và B là hai hợp chất chỉ chứa hai nguyên tố X và Y.Phần trăm của nguyên tố X trong A và B lần lượt là ..........
Ta có:
CT của A: $XY_2$.

CT của B: $X_aY_b$

Trong A: %X=30,4 %=> %Y=69,6%

=>$\frac{X}{2y}$=$\frac{30,4}{69,6}$

=>$\frac{X}{Y}$=$\frac{60,8}{69,6}$(1)

Trong B có :%X=25,9%=>%Y= 74,1%

=>$\frac{Xa}{Yb}$=$\frac{25,9}{74,1}$

=>$\frac{X}{Y}$=$\frac{25,9b}{74,1a}$(2)

Từ (1)(2)=> $\frac{60,8}{69,6}$=$\frac{25,9b}{74,1a}$

=> $\frac{a}{b}$=$\frac{2}{5}$

CT của B: $X_2Y_5$

Còn CT của D mình làm chưa ra.:)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom