Hoá vô cơ 12

C

cucury11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIẢI CHI TIẾT DÙM NHA BẠN

Câu 21. Hỗn hợp X gồm Mg, Al, Fe và Zn. Cho 2 g X tác dụng với dung dịch HCl dư giải phóng 0,1 g khí. Nếu cũng cho 2 g X tác dụng với khí clo dư thì thu được 5,763 g hỗn hợp muối. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 22,4%. B. 19,2%. C. 8,4%. D. 16,8%.

Câu 39 : Oxi hoá hoàn toàn 14,3 gam hỗn hợp bột các kim loại Mg, Al, Zn bằng oxi thu được 22,3 gam hỗn hợp oxit. Cho lượng oxit này tác dụng hết với dung dịch HCl thì khối lượng muối khan tạo ra là
A. 36,6 gam. B. 32,05 gam. C. 49,8 gam. D. 48,9 gam.

Câu 32 : Cho tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp bột gồm S, FeS và FeS2 trong dung dịch HNO3 thu được 0,48 mol NO2 và dung dịch D. Cho dung dịch D tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, lọc và nung kết tủa đến khối lượng không đổi, được m gam hỗn hợp rắn. Giá trị của m là
A. 15,145. B. 17,545. C. 2,400. D. 2,160
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Câu 21. Hỗn hợp X gồm Mg, Al, Fe và Zn. Cho 2 g X tác dụng với dung dịch HCl dư giải phóng 0,1 g khí. Nếu cũng cho 2 g X tác dụng với khí clo dư thì thu được 5,763 g hỗn hợp muối. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 22,4%. B. 19,2%. C. 8,4%. D. 16,8%.

$n_{H_2} = 0,05 mol$ --> số mol e nhận: 0,1 mol
$n_{Cl_2} = 0,053 mol$ --> số mol e nhận: 0,106 mol

Vì Fe ở trên lên tới Fe(II) mà dưới lại lên Fe(III) nên số mol Fe: 0,106-0,1 = 0,006 mol
--> $m_{Fe} = 0,336g$ --> % = 16,8%

Câu 39 : Oxi hoá hoàn toàn 14,3 gam hỗn hợp bột các kim loại Mg, Al, Zn bằng oxi thu được 22,3 gam hỗn hợp oxit. Cho lượng oxit này tác dụng hết với dung dịch HCl thì khối lượng muối khan tạo ra là
A. 36,6 gam. B. 32,05 gam. C. 49,8 gam. D. 48,9 gam.


khối lượng $O_2$: 8 g --> $n_{O_2} = 0,25 mol$

Thực chất là: $2H_2 + O_2 \rightarrow 2H_2O$

$n_{Cl^-} = 4n_{H_2} = 1 mol$

$m_{muối} = 14,3 + 1.35,5 = 49,8 g$
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Câu 32 : Cho tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp bột gồm S, FeS và FeS2 trong dung dịch HNO3 thu được 0,48 mol NO2 và dung dịch D. Cho dung dịch D tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, lọc và nung kết tủa đến khối lượng không đổi, được m gam hỗn hợp rắn. Giá trị của m là
A. 15,145. B. 17,545. C. 2,400. D. 2,160

Quy về: xmol Fe và ymol S

Ta có: $\begin{cases} 56x+32y=3,76 \\ 3x+6y=0,48 \end{cases}$

$\begin{cases} x=0,03 \\ y=0,065 \end{cases}$

$m_{BaSO_4} = 0,065.233 = 15,145 g$
 
N

nednobita


Câu 32 : Cho tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp bột gồm S, FeS và FeS2 trong dung dịch HNO3 thu được 0,48 mol NO2 và dung dịch D. Cho dung dịch D tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, lọc và nung kết tủa đến khối lượng không đổi, được m gam hỗn hợp rắn. Giá trị của m là
A. 15,145. B. 17,545. C. 2,400. D. 2,160

Quy về: xmol Fe và ymol S

Ta có: $\begin{cases} 56x+32y=3,76 \\ 3x+6y=0,48 \end{cases}$

$\begin{cases} x=0,03 \\ y=0,065 \end{cases}$

$m_{BaSO_4} = 0,065.233 = 15,145 g$
sai rồi nhé khi kết tủa có cả kết tủa nâu đỏ của $Fe(OH)_3$ nhá kết quả là 17.545 g
bạn @yumi làm mod nên xem trước khi nhấn đúng chứ
 
Top Bottom