hoá vô cơ 12

N

nguyensitien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

19. Hoà ta 4,59g Al vào dd bằng dd HNO3 thu đc hh khí NO và N2O có tỉ khối hơi đối với Hidro là 16,75. Thể tích NO và N2O thu đc là bào nhiêu?

20/ Hoà tan hoàn toàn 1 lượng sắt vào dd HNO3 loãng đc hh khí gồm 0,015 mol N2O và 0,01 mol NO. Lượng Fe đã tan là?

22. Hoà tan hh 0,2 mol Fe và 0,1 mol Fe2O3 vào dd HCl dư đc dd A. Cho dd A tác dụng với NaOH dư đc kết tủa B. Lọc B rửa sạch , sấy khô, nung trong không khi đến khối lượng hông đổi đc m gam chất rắn. Vậy m bằng?

26. cho 4g kim loại A tác dụng với 500ml HCl 0,5M. lương ãít dư phản ứng vừa hết với 50ml dd NaOH 1M. Kịm loại A là
a. Mg b. Zn c.K d. CA


29. Hoà tan hoàn toàn 12gam hh Fe, Cu ( tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3, thu đc V lít( dktc) hh khí X ( gồm NO và NO2) và dd Y( chỉ chứa 2 muối và axít dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá trị của V là bao nhiêu??



do em dở hoá lắm nên xin mấy thầy chỉ dạy em tận tình. nếu dc xin mấy thầy chỉ rõ cụ thể ạ, viết ptpu đầy đủ và giải thích cho em hiểu ạ. em cám ơn nhiều lắm. Do em không có đi học thêm , chỉ là do tự học và tham khảo nên em còn nhiều thắc mắc lắm. CÔ dạy trên lớp của em thì loại thuộc hạng................nữa. XIn chiếu cố
 
N

namnguyen_94

19. Hoà ta 4,59g Al vào dd bằng dd HNO3 thu đc hh khí NO và N2O có tỉ khối hơi đối với Hidro là 16,75. Thể tích NO và N2O thu đc là bào nhiêu?
ta có : nNO = = 3.nN2O ( nN2O = a mol )
nAl = 0,17 mol
----> 0,51 = 3.a + a
-----> a =0,1275 mol
------> V(NO) = 8,568 lít
V(N2O) = 2,856 lít

20/ Hoà tan hoàn toàn 1 lượng sắt vào dd HNO3 loãng đc hh khí gồm 0,015 mol N2O và 0,01 mol NO. Lượng Fe đã tan là?
ta có : nFe phản ứng = 0,075 mol ( do Fe ----> Fe2+)
------->m = 4,2 gam
26. cho 4g kim loại A tác dụng với 500ml HCl 0,5M. lương ãít dư phản ứng vừa hết với 50ml dd NaOH 1M. Kịm loại A là
a. Mg b. Zn c.K d. CA

bài này kim loại A là Ca
[tex]\frac{4}{M}[/tex] = [tex]\frac{0,2}{n}[/tex]
----->20n = M
----->n = 2 ---> M = 40
29. Hoà tan hoàn toàn 12gam hh Fe, Cu ( tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3, thu đc V lít( dktc) hh khí X ( gồm NO và NO2) và dd Y( chỉ chứa 2 muối và axít dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá trị của V là bao nhiêu??
ta có : [tex]\frac{nNO}{nNO2}[/tex] = [tex]\frac{1}{1}[/tex] = a mol
nFe = nCu = 0,1 mol
---->3.0,1 + 0,1.2 = 4.a
----->a = 0,125 mol
------>V = 5,6 lít
22. Hoà tan hh 0,2 mol Fe và 0,1 mol Fe2O3 vào dd HCl dư đc dd A. Cho dd A tác dụng với NaOH dư đc kết tủa B. Lọc B rửa sạch , sấy khô, nung trong không khi đến khối lượng hông đổi đc m gam chất rắn. Vậy m bằng?

ta có :nFe = 0,4 mol
áp dụng ĐLBT nguyên tố -->n[TEX]Fe_2O_3[/TEX] = [tex]\frac{1}{2}[/tex] nFe = 0,2 mol
------> m = 32 gam
 
Last edited by a moderator:
N

nguyensitien

19. Hoà ta 4,59g Al vào dd bằng dd HNO3 thu đc hh khí NO và N2O có tỉ khối hơi đối với Hidro là 16,75. Thể tích NO và N2O thu đc là bào nhiêu?
ta có : nNO = = 3.nN2O ( nN2O = a mol )
nAl = 0,17 mol
----> 0,51 = 3.a + a
-----> a =0,1275 mol
------> V(NO) = 8,568 lít
V(N2O) = 2,856 lít

20/ Hoà tan hoàn toàn 1 lượng sắt vào dd HNO3 loãng đc hh khí gồm 0,015 mol N2O và 0,01 mol NO. Lượng Fe đã tan là?
ta có : nFe phản ứng = 0,075 mol ( do Fe ----> Fe2+)
------->m = 4,2 gam
26. cho 4g kim loại A tác dụng với 500ml HCl 0,5M. lương ãít dư phản ứng vừa hết với 50ml dd NaOH 1M. Kịm loại A là
a. Mg b. Zn c.K d. CA

bài này kim loại A là Ca
[tex]\frac{4}{M}[/tex] = [tex]\frac{0,2}{n}[/tex]
----->20n = M
----->n = 2 ---> M = 40
29. Hoà tan hoàn toàn 12gam hh Fe, Cu ( tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3, thu đc V lít( dktc) hh khí X ( gồm NO và NO2) và dd Y( chỉ chứa 2 muối và axít dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá trị của V là bao nhiêu??
ta có : [tex]\frac{nNO}{nNO2}[/tex] = [tex]\frac{1}{1}[/tex] = a mol
nFe = nCu = 0,1 mol
---->3.0,1 + 0,1.2 = 4.a
----->a = 0,125 mol
------>V = 5,6 lít
22. Hoà tan hh 0,2 mol Fe và 0,1 mol Fe2O3 vào dd HCl dư đc dd A. Cho dd A tác dụng với NaOH dư đc kết tủa B. Lọc B rửa sạch , sấy khô, nung trong không khi đến khối lượng hông đổi đc m gam chất rắn. Vậy m bằng?

ta có :nFe = 0,4 mol
áp dụng ĐLBT nguyên tố -->n[TEX]Fe_2O_3[/TEX] = [tex]\frac{1}{2}[/tex] nFe = 0,2 mol
------> m = 32 gam


bạn ơi cho mình hỏi tí nhá
bài 18. lúc nào số mol của NO cũng = 3 lần số mol của N2O hết hả
mà nè ban ơi sao bài 18 với bài 19 không ra đúng kết quả vậy, Trong câu trắc nghiêm của mình ko có kết quả của 2 bài đó. Bạn xem lại dùm mình nha
 
N

namnguyen_94

bạn ơi cho mình hỏi tí nhá
bài 18. lúc nào số mol của NO cũng = 3 lần số mol của N2O hết hả
mà nè ban ơi sao bài 18 với bài 19 không ra đúng kết quả vậy, Trong câu trắc nghiêm của mình ko có kết quả của 2 bài đó. Bạn xem lại dùm mình nha

ukm,mình nhầm:D
ta có:0,51 = 3.3a + a
----> a = 0,051 mol
---->V(NO) = 3,4272 lít
--->V(N2O) = 1,1424 lít
 
N

nguyensitien

vẫn không ra đúng kết quả bạn ơi. cho mình hỏi áp dụng sơ đồ đường chéo là sao vậy. làm ơn chỉ mình rõ ràng với
 
D

desert_eagle_tl

19. Hoà ta 4,59g Al vào dd bằng dd HNO3 thu đc hh khí NO và N2O có tỉ khối hơi đối với Hidro là 16,75. Thể tích NO và N2O thu đc là bào nhiêu?

[TEX]NO: 30---------------10,5[/TEX]
--------------------33,5------------------------------[TEX]\Rightarrow \frac{n_{NO}}{n_{N_2O}} = \frac{10,5}{3,5} = 3 (1)[/TEX]
[TEX]N_2O: 44------------3,5[/TEX]

Bảo toàn e : [TEX] \Rightarrow 3n_{NO} + 8n_{N_2O} = 0,17.3=0,51 (2) [/TEX]

Giải (1) (2) : [TEX] \Rightarrow n_{NO} = 0,09 ; n_{N_2O} = 0,03[/TEX]

Đến đây bạn hiểu chưa .
 
Top Bottom