(Hoá vô cơ 12) ...cần chỉ giáo!!

S

shgost92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trong một cốc nước có chứa 0,01 mol Na+, 0,02 mol Ca 2+, 0,01 mol Mg, 0,05 mol HCO3-, 0,02 mol Cl-. Nước trong cốc là:
A. nước mềm B. Nước cứng tạm thời C. Nước cững vĩnh cửu
( ai giải thích thêm cho tớ khi nào nước cứng tạm thời, nước cững vĩnh cửu??


3.Đem điện phân 200ml dd NaCl 2M(d=1,1g/ml) với điện cực bằng than có màng ngăn xốp và dd luôn luôn được khuấy đều.Khí ở catot thoát ra 22,4 lít khí đo ở điều kiện 20 độ C, 1atm thì ngừng điện phân. Cho biết nồng độ phần trăm của dd NaOH sau điện phân:
A.8% B.54,42% C. 16,64% D. 8,32%
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.teacher

Nước cứng

Ta thấy trong dung dịch trên khi đun nóng
[TEX]2HCO_3 ^ - = H_2 O + CO_2 + CO_3 ^{2 - } \[/TEX]
[TEX]n_{CO_3 ^{2 - } } = \frac{{0,05}}{2} = 0,025mol\[/TEX]
Mà tổng [TEX]n_{Ca^{2 + } } + n_{Mg^{2 + } } = 0,02 + 0,01 = 0,03mol\[/TEX]
Như vậy khi đung nóng không thể loại bỏ hết toàn bộ lượng ion [TEX]Ca^{2 + } \[/TEX] và [TEX]Mg^{2 + } \[/TEX] có trong dung dịch nên nước cứng trên là nước cứng toàn phần
 
H

hocmai.teacher

Bài tập điện phân

Phương trình điện phân
[TEX]2NaCl + 2H_2 O \to 2NaOH + Cl_2 + H_2 \[/TEX]
[TEX]H_2 O = H_2 + 0,5O_2 \[/TEX]
[TEX]m_{truocdp} = 200.1,1 = 220g\[/TEX]
[TEX]\begin{array}{l} n_{H_2 } = \frac{{pV}}{{RT}} = \frac{{1.22,4}}{{0,082.(273 + 20)}} = 0,932mol \\ m_{NaOH} = 0,4.40 = 16g \\ m_{saudp} = 220 - (0,2.71 + 0,2.2 + 0,732.18) = 192,224g \\ C_{\% NaOH} = \frac{{16}}{{192,224}}.100\% = 8,32\% \\ \end{array}\[/TEX]
 
Top Bottom