hóa vô cơ[11]

H

hiennguyendinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/hòa tan 2.4g một oxit sắt vừa đủ 90ml dd HCl 1M. công thức oxít sắt là?

2/cho hh Na2O, Al2O3 vào H20. khi phản ứng xong thu được 200ml dd A chỉ chứa một chất tan duy nhất có nồng độ 0.5M. thành phần % theo khối lượng Na20 trong dd X là?
 
T

toletbygonebebygone

spam tí
( sorry bất đắt dĩ )) :D
2 bài ny' dể
nhưng mak phải về nnhà
nếu hok ai giải thì tối pm tui .. tui giải cho
hok thì liên hệ nick toletbygonebebygone
 
G

gororo

1/hòa tan 2.4g một oxit sắt vừa đủ 90ml dd HCl 1M. công thức oxít sắt là?

2/cho hh Na2O, Al2O3 vào H20. khi phản ứng xong thu được 200ml dd A chỉ chứa một chất tan duy nhất có nồng độ 0.5M. thành phần % theo khối lượng Na20 trong dd X là?
1. Gọi CT của sắt oxit là FexOy
FexOy + 2yHCl=>xFeCl2y/x + yH2
a mol........2ay
Theo bài ra ta có:
2ay=0,09.1=0,09=>ay=0,09/2=0,045
56ax + 16ay=2,4=>ax=(2,4-16.0,045)/56=0,03
Có x/y=ax/ay=0,03/0,045=2/3
=>CT là Fe2O3

2.Na2O+H2O=>2NaOH
2NaOH + Al2O3=>2NaAlO2 + H2O
Chât tan duy nhất đó là NaAlO2.
nNaAlO2=0,2.0,5=0,1 mol
=>nAl2O3=0,1/2=0,05 mol; nNa2O=0,05 mol
=>%mNa2O=(0,05.62/0,05.62+0,05.102) .100=37,8%
Chắc là hỏi % Na2O trong hh ban đầu chứ Na2O sao tồn tại ở dạng dd đc!
 
H

huong_dung

Làm nhé:
Hoà tan hoàn toàn 3,18 g hỗn hợp Al, Fe, Mg vào dung dịch HCl vừa đủ thu đựơc dng dịch B và 2,24 l khí ở đktc. Chia B làm 2 phần :
- Phần 1: Cho phản ứng vớ 100ml dd NaOH thu đựơc kết tủa là lớn nhất . Lọc kết tủa đem đun nóng trong không khí đến khối lượng không đổi được 1,225g chất rắn.
- Phần 2: Cho phản ứng với dung dịchNaOH dư thu được . Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m g chất rắn.
Tính m
 
H

hoangdinhchanh

Có sai đề không , phần 1 thu được tủa lớn nhất vậy sau khi nung phải có Al203, MgO, FeO. Vậy mà tổng khối lượng của nó 1,225g nhỏ hơn tổng khối lượng hỗn hợp Al, Fe, Mg ban đầu
 
C

crystal_lonely101

Nguyên văn bởi hoangdinhchanh
Có sai đề không , phần 1 thu được tủa lớn nhất vậy sau khi nung phải có Al203, MgO, FeO. Vậy mà tổng khối lượng của nó 1,225g nhỏ hơn tổng khối lượng hỗn hợp Al, Fe, Mg ban đầu
không sai đề đâu bạn tại vì khi AlCl3 td vs NaOH thi Al(OH)3 sinh ra sẽ td lại vs NaOH tạo thành NaAlO2 là dd chứ không phải kết tủa nên khối lượng kết tủa vậy là hợp lý đó
Còn về bài giải mjh sẽ up sau
 
Top Bottom