hóa vô cơ 11

L

lequochoanglt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
lấy 1 cốc đựng 34,14g hh Cu và Fe(NO3)3 rắn khan, đổ lượng nước dư vào cốc và khuấy đều hồi lâu, để các pư xảy ra đến cùng ( nếu có). Thấy trong cốc còn 1,28g chất rắn ko bị hòa tan. Chọn kết luận đúng:
a/trong 34,16g hh lúc đầu có 1,28g Cu và 32,88g Fe(NO3)3
b/trong hh ban đầu chứa 14,99% Cu và 85,01%% Fe(NO3)3 theo khối lượng
c/trong hh ban đầu chứa 12,85% Cu và 87,15% Fe(NO3)3
d/tất cả đều không phù hợp với dữ liệu đã cho
2)
kim loại Al cũng như Zn, trong môi trường kiềm khử được muối nitrít, nitrat tạo khí NH3, còn Al, Zn bị oxi hóa tạo muối aluminat cũng như zincat
Hòa tan 9,45g Al và 12,12g KNO3 trong đ KOH dư, sau khi pư kết thúc, có 2 khí tạo ra. Phần trăm thể tích NH3 trong hh khí là bao nhiêu?
3)
Oleum là axit sunfuric nguyên chất có hòa tan SO3 nó có công thức H2SO4.nSO3. Khối lượng oleum H2SO4.3SO3 cần cho vào 500g dd H2SO4 70% để thu được dd H2SO4 98% là bao nhiêu?

4)
đem nung nóng 1 lượng quặng hemantit (Fe2O3 và tạp chất trơ) và cho luồng khí CO đi qua, thu được 300,8g hh các chất rắn, đồng thời có hh khí thoát ra. Cho hấp thụ hh khí này vào bình đựng lượng dư dd xút thấy khối lượng bình tăng thêm 52,8g. Nếu hòa tan hết hh chất rắn trong lượng dư dd HNO3 loãng thì thu được 387,2 gam một muối nitrat. Tính % khối lượng Fe2O3 trong quặng
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

1)
lấy 1 cốc đựng 34,14g hh Cu và Fe(NO3)3 rắn khan, đổ lượng nước dư vào cốc và khuấy đều hồi lâu, để các pư xảy ra đến cùng ( nếu có). Thấy trong cốc còn 1,28g chất rắn ko bị hòa tan. Chọn kết luận đúng:
a/trong 34,16g hh lúc đầu có 1,28g Cu và 32,88g Fe(NO3)3
b/trong hh ban đầu chứa 14,99% Cu và 85,01%% Fe(NO3)3 theo khối lượng
c/trong hh ban đầu chứa 12,85% Cu và 87,15% Fe(NO3)3
d/tất cả đều không phù hợp với dữ liệu đã cho

Gọi x, y lần lượt là số mol Cu, Fe(NO3)3 tham gia phản ứng. Fe3+ ---> Fe2+ vì còn dư Cu

[TEX]\left{ 64x + 242y = 34,16 - 1,28 \\ 2x = y[/TEX]

--> x = 0,06, y = 0,12

Tới đây chọn đáp án là xong :)


2)
kim loại Al cũng như Zn, trong môi trường kiềm khử được muối nitrít, nitrat tạo khí NH3, còn Al, Zn bị oxi hóa tạo muối aluminat cũng như zincat
Hòa tan 9,45g Al và 12,12g KNO3 trong đ KOH dư, sau khi pư kết thúc, có 2 khí tạo ra. Phần trăm thể tích NH3 trong hh khí là bao nhiêu?

Câu này cần dùng pt này là ok

8Al + 3NO3- + 5 OH- + 2H2O ---> 8AlO2 - + 3NH3


4)
đem nung nóng 1 lượng quặng hemantit (Fe2O3 và tạp chất trơ) và cho luồng khí CO đi qua, thu được 300,8g hh các chất rắn, đồng thời có hh khí thoát ra. Cho hấp thụ hh khí này vào bình đựng lượng dư dd xút thấy khối lượng bình tăng thêm 52,8g. Nếu hòa tan hết hh chất rắn trong lượng dư dd HNO3 loãng thì thu được 387,2 gam một muối nitrat. Tính % khối lượng Fe2O3 trong quặng

nCO2 = 1,2 mol = nO ( bị mất trong oxit)

nFe(NO3)3 = 1,6 mol --> mFe2O3 = 128g

m quặng = 300,8 + mO = 320g

--> % = 40%
 
Top Bottom